Bí quyết xin việc thành công

bi quyet xin viec thanh cong amp

Phần lớn người tìm việc luôn vất vả để tìm cho mình một công việc được coi là tạm ổn. Nhưng lại có những người luôn luôn nhận được lời mời làm việc. Vậy họ khác nhau ở chổ nào!?

1. Tìm việc bằng mọi phương thức

Việc tìm việc qua bảng thông báo đã lỗi thời và hầu hết mọi người tìm việc qua mạng mang lại hiệu quả tốt hơn. Và nhà tuyển dụng cũng thích đăng tin tuyển dụng qua mạng vì nó tiện lợi và mang tính rộng khắp.

Nhưng lại có một nghịch lý ở đây. Theo nghiên cứu về hành vi của những người dự tuyển của CareerBuilder năm 2013, có khoảng 80% những người tìm việc đang sử dụng bảng dán thông báo việc làm. Nhưng sự thật là phần lớn các vị trí bạn thấy được đăng đã được lấp đầy, Nicolle Williams – chuyên gia về việc làm của Linkedln cho biết. Và chỉ có 18% được tuyển qua các bảng tuyển dụng (theo trang tuyển dụng CareerXroads).

2. 6 giây quyết định

Một nghiên cứu của The Ladders vào năm 2012 chỉ ra rằng việc nhà tuyển dụng chấp nhận hồ sơ đó hay không phụ thuộc vào khoảng thời gian nhanh như chớp 6 giây.

Vậy ta cần làm gì để tận dụng 6 giây một cách khôn ngoan nhất?

Hầu hết các ứng viên đều nắm rõ “mục tiêu” và “các tài liệu tham khảo có sẵn theo yêu cầu” họ chỉ cần trình bày nó một cách rõ ràng, chuyên gia tư vấn nhân sự và sơ yếu lý lịch cho biết đây chính là chìa khoá.

Sơ yếu lý lịch của người chiến thắng phải phản ánh được thông báo tuyển dụng, bao gồm những từ đúng nguyên văn và sẽ được nói khi gặp nhà tuyển dụng (ví dụ: Nếu website của một công ty cho biết nhân viên của mình “làm nhiều hơn so với yêu cầu” đối với khách hàng của họ, bạn cũng phải sử dụng cụm từ “làm nhiều hơn so với yêu cầu” để thể hiện sự cam kết của bạn trong công việc.) Những hồ sơ gửi đến sớm hơn thường được đánh giá cao hơn.

Những hồ sơ với cỡ chữ 11 đạt kết quả tốt hơn những hồ sơ có cỡ nhỏ hoặc lớn hơn.

Trong các kiểu chữ serif, kiểu dễ đọc nhất là Times, Georgia, Bell MT, Goudy Old Style và Garamond, còn với kiểu sans serif, bạn nên sử dụng Arial, Tahoma, Century Gothic hoặc Lucida Sans.

3. Thể hiện sự quyết tâm mà không cần biểu tượng cảm xúc

Bạn nhận được email thông báo: “Chúc mừng bạn đã vượt qua vòng sơ tuyển. Chúng tôi muốn gặp bạn trong một cuộc phỏng vấn.”. Tôi biết bạn sẽ cười thật tươi nhưng nên nhớ đặt cả nụ cười đó vào email phản hồi cho nhà tuyển dụng nữa nhé.

Những người tìm việc thành công có thể bỏ qua các dấu chấm cảm trong thư hồi đáp nhanh nhưng thay thế chúng với một câu trung thực và cụ thể về lý do tại sao lại rất vui mừng khi nhận được cơ hội này.

Những người tìm việc khôn ngoan thường liên lạc với nhà tuyển dụng ở mức độ cá nhân.

Hoặc, họ nhận được yêu cầu vào phút chót cho một cuộc phỏng vấn ngay trong ngày, họ sẽ để người tuyển dụng thấy rằng họ sẽ không ăn mặc bình thường, mặc quần jeans tới cuộc phỏng vấn trong khi họ không hề biết trước có cuộc phỏng vấn ngày hôm đó.

Tutimviec.com chúc bạn thành công!

Nhiều mẫu đơn xin việc hay và ấn tưởng cho các bạn tạiđơn xin việc – từ đó các bạn có thể sáng tạo riêng cho mình một đơn xin việc nổi bật với nhà tuyển dụng!

Chia sẻ: