Các hình thức phỏng vấn xin việc hiện nay

Hiện nay nhu cầu người tìm việc và việc tìm người đều rất lớn. Nhà tuyển dụng luôn tìm nhiều hình thức để tìm được các ứng viên phù hợp với công ty của mình. Hãy cùng Tutimviec.com điểm qua các hình thức phỏng vấn xin việc phổ biến hiện nay.

cac hinh thuc phong van xin viec hien nay amp

1. Phỏng vấn trực tiếp

Tùy theo quy chế và quy mô của công ty mà quá trình tuyển dụng có thể tiến hành phỏng vấn trực tiếp một hay nhiều lần.

– Phỏng vấn trực tiếp vòng 1: Thường vòng này chỉ có 1 người tham gia phỏng vấn và đó thường là nhân viên phòng nhân sự sẽ phỏng vấn nhằm đánh giá năng lực và chuyên môn của bạn có phù hợp với công việc và công ty hay không? Vì thế bạn cần nghiên cứu kỹ mô tả công việc mà họ đã đưa ra, chú ý trả lời phải phù hợp với sơ yếu lý lịch(CV) mà bạn đã gửi cho họ.

– Phỏng vấn trực tiếp vòng 2: vòng này có thể một hoặc nhiều người tham gia phỏng vấn và đó là Trưởng phòng nhân sự hoặc có thể có trưởng phòng của vị trí mà bạn ứng tuyển, giám đốc. Đây là cuộc phỏng vấn chính thức nhằm kiểm tra năng lực và chuyên môn của bạn. Những người tham gia tuyển dụng đều có quyền ra quyết định chọn bạn hay không? Vì thế đừng quên là bạn phải trả lời cho tất cả nhóm thay vì trả lời với người đặt câu hỏi cho bạn và đừng quên chú ý đến người đặt câu hỏi cho mình. Thông thường có một người chính điều khiển cuộc phỏng vấn. Người này có thể là giám đốc trực tiếp của bạn hoặc là người ra quyết định, vì vậy hãy đặc biệt chú ý đến họ.

– Phỏng vấn trực tiếp vòng 3: đây là vòng cuối cùng và đến đây gần như công ty đã chấp nhận bạn và nhà tuyển dụng chỉ muốn gặp bạn để thỏa thuận mức lương và chế độ làm việc. Đây có thể xem là vòng phỏng vấn căng thẳng nhất giữa một bên muốn trả lương thấp và một bên muốn nhận mức lương cao. Vì thế bạn phải khéo léo linh hoạt trong thương lượng. Nên hỏi rõ về công việc mà mình sẽ làm, các chế độ đãi ngộ của công ty.

2. Phỏng vấn qua điện thoại

Phỏng vấn qua điện thoại đã trở nên quen thuộc đối với cả nhà tuyển dụng và ứng viên trong quy trình tuyển dụng ngày nay. Phỏng vấn qua điện thoại là cách để nhà tuyển dụng chọn ra những ứng viên phù hợp nhất cho buổi phỏng vấn trực tiếp. Cơ hội để được mời đến cuộc phỏng vấn trực tiếp có đến với bạn hay không hoàn toàn phụ thuộc vào sự chuẩn bị của bạn. Cần chú ý những gì cho một cuộc phỏng vấn qua điện thoại?

– Mô phỏng trước cuộc phỏng vấn
– Chọn không gian yên tỉnh
– Chọn thời gian phỏng vấn thích hợp nhất cho mình nếu được
– Chủ động xưng hô tự tin
– Chuẩn bị những câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng
– Luôn tươi cười và không ăn uống bất cứ thứ gì
– Tránh hắt hơi, ho hay nói quá nhiều
– Luôn đặt hồ sơ trước mặt
– Luôn luôn bình tỉnh tự tin

3. Phỏng vấn nhiều người cùng lúc

Đây cùng là hình thức đang được sử dụng khá phổ biến để nhà tuyển dụng tìm ra ứng viên cho mình. Với hình thức phỏng vấn này nhà tuyển dụng sẽ gọi từ 2,3 ứng viên hoặc nhiều hơn  vào phỏng vấn cùng một lúc và họ đặt cùng một câu hỏi cho tất cả ứng viên để các ứng viên trả lời. Thông thường thì các câu hỏi không phải trả lời đúng hay sai mà vấn đề ở chỗ nhà tuyển dụng khả năng phản ứng nhanh nhạy của các ứng viên. Vì thế bạn cần bình tĩnh trả lời nhanh, tuy nhiên cũng đừng hấp tấp giành trả lời khi chưa nghĩ ngay ra phương án hay. Nếu đối thủ của bạn đã trả lời rồi thì bạn cũng không được ngắt lời của người ta mà hãy chờ người ta nói xong đã. Và bạn nên nhớ đừng chê bai câu trả lời của ứng viên trước. Nếu lúc nào bạn cũng trả lời “Tôi cũng có suy nghĩ giống anh A” thì chắc chắn bạn sẽ không được chọn vì rằng nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên rất chậm chạp, hoặc anh ta chỉ là người ba phải ăn theo. Vì thế nếu trả lời sau mà vẫn không có phương cách trả lời khác thì bạn nên bổ sung nâng cao phương án đó theo cách tối ưu hơn, khả năng thuyết phục cao và kỹ năng tổ chức nhóm chắc chắn bạn sẽ ghi điểm ở nhà tuyển dụng. Dạng câu hỏi tình huống đòi hỏi ứng viên phải sáng tạo, có khả năng suy luận logic để đưa ra giải pháp thích hợp nhất.

Việc hiểu rõ các hình thức phỏng vấn sẽ giúp bạn không bị bất ngờ, giúp bạn loại bỏ cảm giác hồi hộp, căng thẳng và chuẩn bị chu đáo câu trả lời và những giải pháp dự bị để làm vừa lòng nhà tuyển dụng.

Tutimviec.com chúc bạn thành công!

Chia sẻ: