“Cẩm bẫy” trong phỏng vấn tuyển dụng

cam bay trong phong van tuyen dung amp

“Sở thích của bạn là gì?” hay “Bạn sử dụng thời gian rỗi của mình ra sao?” nghe có vẻ đơn giản nhưng có thể đó là “cẩm bẫy” của nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn!

Có thể bạn đã vượt qua một loạt câu hỏi khó khăn như yêu cầu lương thưởng hay về điểm mạnh hay điểm yếu, nhưng  vẫn còn một số “cẩm bẫy” mà nhà tuyển dụng muốn đặt ra cho bạn trong cuộc phỏng vấn. Nó có thể là những câu mang vẻ giản dị, thân thiện, nó cũng có thể là câu hỏi chỉ để thư giãn như “Sở thích của bạn là gì?” hay “Bạn sử dụng thời gian rỗi của mình ra sao?”.

Đây là câu hỏi đòi hỏi phản ứng chu đáo bởi tất cả những điều bạn đã làm cho tới thời điểm này. Nó là câu hỏi nêu bật lên một người đang ở đâu trên hành trình sự nghiệp.

Phản ứng điển hình là kể tên các hoạt động mà bạn tin rằng sẽ giúp bạn giành cơ hội chiến thắng cao hơn. Những sở thích có thể gồm đá banh hay đánh vợt, cạnh tranh trong một cuộc thi nào đó (đề cao tinh thần cạnh tranh và đối mặt với sợ hãi) hoặc dẫn đầu mổ tổ chức tình nguyện (đề cao tính nhân ái và khả năng tổ chức). Tất cả đều là tốt nếu đây là những hoạt động thực tế bạn làm trong thời gian rảnh rỗi của mình.

Nhưng sự thật không phải đơn giản như vậy. Vì sinh viên mới ra trường, những hoạt động trong thời gian rảnh rỗi gồm tụ tập với bạn bè không mục đích, chơi game và ngủ nướng có thể là những sở thích đầu tiên được nêu tên. Hay sở thích có thể là dành 12 tiếng một ngày trên Facebook, Instagram hay chụp hình tự sướng. Mặc dù nó là sự thực, những sở thích này tốt nhất là không nên mô tả chi tiết.

Đối với một vài người có nhiều thành tích hơn trong sự nghiệp, những sở thích có thể bao gồm giảm thời gian đưa lũ trẻ đến trường và cố gắng trông nom chúng tại nhà. Hay đó có thể là làm việc với những ý tưởng khởi nghiệp mà bạn có thể xây dựng công ty và không bao giờ phải ngồi một chỗ xuyên suốt trong cuộc phỏng vấn tuyển dụng ngu ngốc thêm lần nào nữa. Hay, đối với nhiều người sở thích chỉ đơn giản là dành hàng giờ mỗi ngày tại các quán cafe cùng bạn bè. Tất cả những điều này đều mất nhiều thời gian, chúng đẩy lùi những sở thích mà bạn muốn theo đuổi như đá banh hay đánh vợt.

Rất có thể nhà tuyển dụng nghĩ bạn không thể có nhiều thời gian cho những sở thích này hoặc có thể đánh giá thấp về độ tin cậy trong câu trả lời của bạn. Đừng nên cố gắng đánh lừa nhà tuyển dụng bằng những điều mà bạn khó có thể đạt được như có một thời gian tham gia vào đội bóng của tính, . . . vì câu trả lời này không vẻ không đáng tin cậy và có thể gây ra một câu hỏi cân nhắc với nhà tuyển dụng.

Và nên nhớ nếu bạn đã nói ra điều gì thì nhà tuyển dụng có thể đi xâu vào vấn đề đó thì bạn phải trả lời được nếu không nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp độ trung thực của câu trả lời của bạn. Ví dụ như bạn nói đã tham gia một hoạt động tình nguyện ở tại quận 1 nhưng khi nhà tuyển dụng đặt vấn đề là khi nào và bạn đã làm gì thì bạn lúng túng trong câu trả lời.

Bạn sử dụng thời gian rỗi của mình ra sao?” không phải là một câu hỏi kiểm tra. Nó chỉ là  cố gắng để bạn cởi mở hơn trong việc thể hiện sự nhiệt tình của mình đối với những hoạt động ngoài công việc. Nhà tuyển dụng đang cố gắng để hiểu bạn hơn nhưng vẫn để cuộc trò chuyện an toàn. Những thứ có vẻ giống một sở thích thú vị với bạn có thể để lại chút khó hiểu đối với nhà tuyển dụng.

Vậy câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi trong trường hợp này là gì? Cách tốt nhất đối với tất cả câu hỏi phỏng vấn là bạn nên nói lên sự thực. Cách bạn mô tả và chia sẻ sự thực đó thế nào là tùy thuộc vào bạn.

Tutimviec.com chúc bạn thành công!

Chia sẻ: