Giữ bình tĩnh trong cuộc phỏng vấn, kỹ năng không thể thiếu

giu binh tinh trong cuoc phong van ky nang khong thieu amp

Ứng viên nếu giữ được bình tĩnh trong cuộc phỏng vấn xin việc sẽ giúp ích rất nhiều và đó là điều kiện hàng đầu để bạn dành được chiếc vé trúng tuyển. Nó nó kỹ năng không thể thiếu mà bạn cần trang bị. Vậy cần làm gì để giữ được bình tỉnh?

1. Chuẩn bị chu đáo

“Lời khuyên lớn nhất của tôi dành cho các bạn sinh viên là luôn luôn có sự nghiên cứu” –  Strausser nói. Bạn không những phải nghiên cứu về công việc, công ty mà còn cả về sản phẩm của họ, những điều họ đang làm và đối thủ cạnh tranh của họ là ai. 

Bạn cũng nên tìm hiểu trước thông tin người tuyển dụng mình thông qua mọi phương tiện, phương thức có thể. Có câu: “Biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng”. Do đó càng nắm được nhiều thông tin bạn càng có nhiều cơ hội.

2. Lập kế hoạch

Khi đã chuẩn bị chu đáo về công việc, bạn cần lên kê hoạch những việc phải làm trước phỏng vấn. Nào là làm hồ sơ xin việc, nên mặc trang phục như thế nào, đi như thế nào và cần phải đi trước bao nhiêu là hợp lý, . . .

Strausser nói – “Đừng đợi đến phút cuối cùng mới in bản sao hồ sơ. Điều gì sẽ xảy ra nếu máy in hết mực?”, “Chuẩn bị quần áo và là ủi cẩn thẩn vào trước ngày phỏng vấn, chắc chắn bạn không muốn cuống cuồng khi phát hiện chiếc áo sơ mi trắng của mình bị một vết ố lớn một giờ trước cuộc phỏng vấn. Kiểm tra lại bản đồ và tìm hiểu tình hình giao thông để đảm bảo bạn không bị lạc đường. Hãy tính toán thời gian để có thể đến nơi phỏng vấn sớm hơn khoảng 15 phút. Không có điều gì khiến bạn kiệt sức nhanh hơn là đến trễ”

3. Thực hành là không thể thiếu

Bạn nên thực tập trước bằng cách: hãy tự đặt ra những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể sẽ hỏi và nhờ ai đó làm người phỏng vấn và bạn trả lời những câu hỏi. Sau đó nhờ họ nhận xét về cách trả lời, giọng nói, âm lượng, tốc độ khi bạn nói xem đã được lưu loát chưa. Đây là yếu tố rất quan trọng để đánh giá một ứng viên.

4. Suy nghĩ tích cực và tự tin

Để làm tốt thì bạn không thể thiếu suy nghĩ tích cực và tư tin. Cuộc phỏng vấn là cơ hội để các ứng viên thể hiện bản thân. Do đó, khi đối diện với nhà tuyển dụng, các ứng viên hãy cố gắng giữ suy nghĩ một cách tích cực, gạt bỏ mọi áp lực, căng thẳng để đối thoại một cách tự nhiên, tự tin thể hiện năng lực và trình độ của mình.

Khi đối diện với nhà tuyển dụng ứng viên không nên lo lắng quá mức đôi khi chỉ khiến bạn mất thời gian và đánh mất cơ hội. Việc chuẩn bị chu đáo từ kiến thức chuyên môn, hiểu biết về công ty, lòng nhiệt thành… là rất quan trọng nhưng bạn cũng đừng quá vội vàng trước mọi câu hỏi người phỏng vấn đưa ra, bởi điều đó chẳng chứng tỏ được điều gì cả. Vì thế, tốt nhất, sau mỗi câu hỏi, bạn nên có một vài phút suy nghĩ, chuẩn bị câu trả lời.

5. Và còn gì nữa . . .

– Loại bỏ mọi căng thẳng

– Đến sớm và thư giản

– Cuộc phỏng vấn chỉ như là một cuộc nói chuyện

Tutimviec.com chúc bạn thành công!

Chia sẻ: