Hồ Chí Minh VS Hà Nội trên “Đại lộ thành công”

Đại Lộ Thành Công – cơ hội gặp gỡ những nhà tuyển dụng hàng đầu cùng hàng trăm công việc mơ ước, đó là chương trình do VietnamWorks tổ chức đã thu hút được gần 21.755 người tham gia khảo sát (tính đến hết ngày 02/04/2014) và có thể thu hút hơn 30.000 người trong những ngày tiếp theo. VietnamWorks đã công bố kết quả của cuộc khảo sát từ ngày 02/03/2014 đến 02/04/2014, qua đó có thể thấy những điểm khác biệt giữa Hà Nội và Hồ Chí Minh – 2 địa điểm thu hút nhiều nhân lực nhất cả nước.

ho chi minh vs ha noi tren dai lo thanh cong amp

1. TP Hồ Chí Minh chiếm ưu thế hơn Hà Nội về nguồn cung lao động

Trong số 21.755 người đăng ký tham gia tìm việc tại sự kiện Đại lộ thành công do VietnamWorks tổ chức, có 9.694 người ở Hà Nội và12.061 người ở TP.HCM.

ho chi minh vs ha noi tren dai lo thanh cong 1

Ngược lại,  Hà Nội lại đang cung cấp nguồn nhân lực nhiều hơn ở 2 nhóm ngành: nhóm ngành Cơ/Điện/Điện Tử/Công Nghệ Cao cao hơn 30% và nhóm ngành Viễn Thông cao hơn 25% so với TP.HCM.

Nhìn chung trên toàn mẫu khảo sát, nhân lực Hà Nội lại có hứng thú hơn với các ngành đòi hỏi kiến thức công nghệ và kĩ năng cứng, trong khi nhân lực TP.HCM ứng tuyển nhiều hơn vào các ngành có liên quan đến giao tiếp và các kĩ năng mềm.

2. Nguồn nhân lực tập trung vào nhóm ngành hot

Cả TP HCM và Hà Nội thì trên 60% tổng số ưng viên tập trung vào 10 ngành hot hiện nay, dù thứ hạng khác nhau nhưng vẫn năm trong 10 ngành sau:

  • Bán hàng
  • Kế Toán
  • Cơ/ Điện/ Điện tử/ Công nghệ cao
  • Marketing –PR
  • Ngân hàng/ Tài Chính/ Đầu tư
  • Nhân sự
  • Công nghệ thông tin
  • Xuất nhập khẩu
  • Dượt – Y tế
  • Dầu khí
ho chi minh vs ha noi tren dai lo thanh cong 2

3. Nhân sự cấp cao ở TPHCM chiếm ưu thế

ho chi minh vs ha noi tren dai lo thanh cong 3

Trong số 10 ngành có nhiều ứng viên được khảo sát nhất, ngành nhân sự nổi bật với lượng ứng viên có kinh nghiệm 2 năm trở lên chiếm đến 61% tổng lượng ứng viên được khảo sát của ngành trên toàn quốc (62% tính riêng ở TP.HCM và 60% tính riêng ở Hà Nội).

Khảo sát cũng so sánh tương quan giữa 2 trung tâm lao động lớn nhất nước: có một số nhóm ngành chênh lệch cao về tỉ lệ lao động có kinh nghiệm.

Ví dụ: trong ngành Công Nghệ Thông Tin, ở TP.HCM có tới 57% nhân lực có kinh nghiệm 2 năm trở lên, trong khi ở Hà Nội con số này chỉ là 47%.

Tương tự, trong ngành dầu khí, nhân lực có kinh nghiệm ở TP.HCM chiếm đến 59%, trong khi ở Hà Nội số liệu này là 42%.

Số liệu, hình ảnh do VietnamWorks công bố.

Chia sẻ: