Hoàn thiện mình với tiêu chí tuyển dụng của Google

Google là một tập đoàn có trụ sở tại Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1998. Sản phẩm chính là công cụ tìm kiếm Google, được nhiều người đánh giá là công cụ tìm kiếm hữu ích và mạnh mẽ nhất trên Internet. Đầu năm 2012, Google đứng đầu trong danh sách 100 công ty có môi trường làm việc tốt nhất ở Mỹ do tạp chí Fortune bình chọn. Vậy làm sao để được tuyển dụng vào Google? Google tuyển dụng với tiêu chí như thế nào? Ta học được gì từ những tiêu chí đó?

hoan thien minh voi tieu chi tuyen dung cua google amp
Văn phòng của google tại Tokyo, Nhật Bản – Ảnh Internet

Hãy cùng Tutimviec.com tìm hiểu qua bài viết của Thomas Friedman – cây bút nổi tiếng của tờ New York Times. Xin lưu ý các tiêu chí dưới đây được xếp từ quan trọng nhất đến ít quan trọng hơn.

1. Nâng lực nhận thức

“Với mọi công việc, điều quan trọng nhất mà chúng tôi tìm kiếm là năng lực nhận thức nói chung. Nó không phải là chỉ số thông minh (IQ). Nó là khả năng học hỏi. Nó là khả năng xử lý tại chỗ. Nó là khả năng sắp xếp lại những mẫu thông tin rời rạc” – Laszlo Bock, phó chủ tịch phụ trách nhân sự ở Google.

2. Tính lãnh đạo

Điều quan trọng tiếp theo đó là : “tính lãnh đạo – mà phải là tính cách lãnh đạo đang hình thành so với loại lãnh đạo truyền thống”, Bock nhấn mạnh. Lãnh đạo truyền thống là, bạn có từng làm chủ tịch câu lạc bộ hay hiệp hội nào đó? Bạn từng là phó tổng giám đốc tiếp thị hay trưởng phòng của một công ty lớn? Bạn thăng tiến nhanh nhờ đâu? Điều đó không quan tâm mấy chuyện đó. Điều quan trọng là, khi phải đối diện với một vấn đề và bạn là thành viên trong một nhóm, vào thời điểm thích hợp, bạn có nhảy ra và dẫn dắt hay không? Và cũng quan trọng không kém, bạn có biết lùi lại, ngưng dẫn dắt, và để người khác lãnh đạo không? Bởi vì để làm một nhà lãnh đạo hữu hiệu trong môi trường này, quan trọng là bạn phải biết từ bỏ quyền lực.

3. Khả năng làm chủ

“Đó là cảm giác về tính trách nhiệm, tính làm chủ thúc đẩy bạn phải bước ra, cố gắng giải quyết bất kỳ vấn đề nào nổi lên cũng như sự khiêm cung để lùi lại và chấp nhận ý tưởng hay hơn của người khác” – Bock nói.

4. Sự khiêm cung: Sẵn sàng tranh luận nhưng cũng sẵn sàng lùi lại, thay đổi chính kiến và thu nhận cái mới. Khiêm cung không chỉ trong quan hệ mà còn là khiêm cung về trí tuệ.

Không những là sự khiêm cung trong quan hệ, để người khác đóng góp mà còn là khiêm cung về trí tuệ. Vì thế những người tốt nghiệp ở các trường danh tiếng thường không có đột phá, không xuất chúng. “Người thông minh, thành công ít khi trải qua thất bại nên không học được từ thất bại”, Bock lý giải. Ông kể những người thành công nhất ở Google chuyên cãi lại, hăm hở tranh luận, bảo vệ chính kiến nhưng khi được trình bày những dữ kiện mới họ sẽ sẵn sàng thay đổi ý kiến để dung nạp ý mới. “Cần cái tôi to và cái tôi nhỏ trong cùng một con người vào cùng một thời điểm”, Bock kết luận.

5. “Tay nghề chuyên môn” – bằng cấp không quan trọng, quan trọng là bạn làm được gì?

Google không coi trọng bằng cấp hay điểm tốt nghiệp. Laszlo Bock từng nói với tờ New York Times: “Điểm tốt nghiệp là vô giá trị khi xem nó là tiêu chí tuyển dụng, điểm kiểm tra cũng vô giá trị. Chúng tôi thấy điểm không dự báo được điều gì cả”. Bock cho biết tỷ lệ người chưa từng học đại học ở Google đang tăng dần theo thời gian – có bộ phận đã lên đến 14%. Nhưng “điểm cao không phải là chuyện gì xấu”. Nhiều công việc ở Google đòi hỏi kỹ năng toán, tin học và lập trình nên nếu điểm cao phản ánh người xin việc giỏi về các lãnh vực đó thì rõ ràng điểm là lợi thế.

Như vậy cách Google tuyển người là thừa nhận tài năng thể hiện dưới rất nhiều hình thức khác nhau, cho nên nhà tuyển dụng phải biết cách đánh giá tài năng bằng những thước đo khác ngoài danh tiếng của trường vừa tốt nghiệp hay điểm tốt nghiệp. Song song đó ứng viên cũng đừng quá xem trọng bằng cấp, kiến thức mà quên mất những kỹ năng mềm vì nó sẽ giúp ít rất nhiều cho bạn trong công việc và cuộc sống!

Tutimviec.com chúc bạn thành công!

Chia sẻ: