Kỹ năng cần có khi tham gia phỏng vấn xin việc

Điều quan trọng nhất của những buổi phỏng vấn tuyển dụng là gì? Đó là kỹ năng giao tiếp và diễn đạt sao cho nhà tuyển dụng dễ hiểu nhất và có ấn tượng nhất với họ. Thế nhưng để đạt được hai điều này đòi hỏi phải có một kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc khéo léo mà không phải ứng viên nào cũng có được.

Sau đây là 7 điều mà bạn cần lưu ý khi tham gia một buổi phỏng vấn:

1. Trang phục nghiêm túc

Đây là điều cơ bản nhất, không một nhà tuyển dụng nào lại muốn tuyển dụng một nhân viên xuề xòa và quá dễ dãi trong vấn đề trang phục cả. Bạn nên nhớ rằng, trang phục nghiêm túc chứng tỏ bạn hiểu biết về văn hóa doanh nhiệp cũng như tôn trọng nhà tuyển dụng. Nếu bạn là người yêu thích sự thoải mái và tiện lợi thì cũng đừng nên diện quần jeans và áo pull để tham gia một buổi phỏng vấn. Ấn tượng đầu tiên luôn luôn tạo sự thiện cảm của nhà tuyển dụng đối với bạn.

2. Thái độ thẳng thắn, tự tin

Hãy thể hiện thái độ tự tin và thẳng thắn bằng cách luôn nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng trong lúc phỏng vấn. Khi trao đổi với họ, tuyệt đối không úp mở hoặc ấp úng mà hãy trình bày vấn đề của mình một cách mạch lạc và rõ ràng hết sức có thể. Bạn cần phải chuẩn bị một tinh thần thật thoải mái. Mặc dù chúng ta luôn xem trọng cuộc phỏng vấn, nhưng cũng nên xem đây như là một công việc mà mình nên hoàn thành nó một cách nhẹ nhàng. Càng tự tin và thoải mái thì mọi việc sẽ càng dễ dàng hơn.

3. Hãy nói “Tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này” thay vì “Tôi không biết”

Khi gặp một câu hỏi về một vấn đề bạn chưa từng nghe qua hoặc không chắc chắn để diễn đạt hãy nói “Tôi chưa tìm hiểu” hãy “Tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này” thay vì trả lời “Tôi không biết” hay “Tôi không làm được”. Bằng cách thay đổi câu trả lời một chút thì cái nhìn của nhà phỏng vấn đối với bạn sẽ khác đi thay vì một người kém năng lực trở thành người có tính cầu tiến và ham học hỏi.

4. Ngôn ngữ cơ thể

Đây có thể xem là yếu tố quyết định thành bại của bạn trong cuộc phỏng vấn không kém ngôn ngữ lời nói. Chỉ một hành động nhỏ mà bạn vô tình thể hiện cũng có thể minh chứng cho một thái độ tiêu cực đối với nhà tuyển dụng. Như việc liên tục nhìn đồng hồ chứng tỏ bạn không dành nhiều thời gian và chưa toàn tâm toàn ý cho cuộc phỏng vấn, thậm chí xem đây là một công việc nhàm chán. Tư thế ngồi không thẳng lưng, vai xệ, ngọ nguậy trên ghế trong khi nói, hai bàn tay thường xuyên làm nhiều hành động thừa thãi như gải đầu, ánh mắt nhìn xuống hoặc liếc sang hai bên… chứng tỏ bạn đang rất kém tự tin trong từng lời nói của mình. Cơ thể truyền tải nhiều thông tin cảm xúc hơn bạn nghĩ. Do đó, hãy chú ý đến những cử chỉ tưởng chừng như vô cùng nhỏ nhặt trong lúc trả lời phỏng vấn. Hãy ngồi thẳng lưng và vai, không ngọ nguậy liên tục trên ghế và không nhìn đồng hồ nhiều lần… để tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.

5. Luôn luôn để nụ cười trên môi

Nụ cười là một trong những cách tốt nhất để chúng ta thể hiện thái độ chân thành và thân thiện. Vì vậy trong cuộc phỏng vấn, hãy tận dụng nụ cười đúng lúc. Chẳng hạn như khi bạn kể về một tình huống hài hước đã xảy ra trong một chuyến công tác nào đó, tình huống ấy khiến bạn có thêm kinh nghiệm làm việc như thế nào… Không chỉ thể hiện thái độ thân thiện và chân thành, nụ cười còn mang đến một bầu không khí vui vẻ và thoải mái cho cuộc nói chuyện giữa bạn và nhà tuyển dụng. Nhưng bạn đừng quá lạm dụng điều này, chỉ nên giữ một nụ cười nhẹ trên môi chứ không phải cười thành tiếng hay vừa nói vừa cười.

6. Hãy biết cách đặt câu hỏi ngược thông minh

Việc thỉnh thoảng đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng khiến buổi phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng hơn, giống như một buổi nói chuyện thân mật chứ không phải là một bài kiểm tra căng thẳng và áp lực. Một kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc rất quan trọng mà không phải người xin việc cũng biết đó là biết cách đặt câu hỏi ngược lại. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng sẽ hài lòng khi biết mức độ quan tâm của bạn đối với công việc trong tương lai là rất cao.  Tuy nhiên, việc đặt câu hỏi cũng không phải dễ dàng. Để là được điều này bạn cần phải tìm hiểu về công ty cũng như công việc mà mình sẽ làm khi trúng tuyển.

7. Tuyệt đối không nói tiêu cự về công ty cũ

Nếu giặp phải câu hỏi : “ Tại sao bạn nghỉ việc ở chổ làm cũ?“. Bạn tuyệt đối không được trả lời bằng cách “nói xấu” công ty hoặc đồng nghiệp cũ vì như thế nhà tuyển dụng sẽ cho rằng hôm nay bạn có thể nói những điều này với công ty cũ thì sau này nếu rời công ty họ bạn cũng sẽ làm điều tương tự. Thay vào đó, bạn nên nói về sự không phù hợp với bản thân với công việc cũ cũng như mong muốn được dẫn thân vào thử thách mới, trải nghiệm mới.

Tóm lại, để có một buổi phỏng vấn thành công và tìm được một việc làm mà mình mong muốn. Bạn hãy luôn là chính mình trong mắt nhà tuyển dụng vì bạn có nắm rõ các cách thức “lấy lòng” nhà tuyển dụng thì đều mà họ quan tâm không chỉ hình thức bên ngoài mà còn là năng lực và đạo đức của bạn. Đó mới là điều quan trọng nhất! 

Chia sẻ: