Những việc cần chuẩn bị cho phỏng vấn qua điện thoại

Phỏng vấn qua điện thoại đã trở nên quen thuộc đối với cả nhà tuyển dụng và ứng viên trong quy trình tuyển dụng ngày nay. Phỏng vấn qua điện thoại là cách để nhà tuyển dụng chọn ra những ứng viên phù hợp nhất cho buổi phỏng vấn trực tiếp. Cơ hội để được mời đến cuộc phỏng vấn trực tiếp có đến với bạn hay không hoàn toàn phụ thuộc vào sự chuẩn bị của bạn. Cần chuẩn bị gì cho một cuộc phỏng vấn qua điện thoại?

nhung viec can chuan bi cho phong van qua dien thoai amp

1. Mô phỏng trước cuộc phỏng vấn

Đây là bước giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá sơ bộ được về ứng viên và sàng lọc được những ứng viên phù hợp nhất cho buổi phỏng vấn trực tiếp. Do đó nếu không chuẩn bị trước bạn có thể bị loại và nhường cơ hội cho ứng viên khác.

Vì vậy, hãy xem phỏng vấn qua điện thoại cũng giống như phỏng vấn trực tiếp, bạn nên thực tập trước bằng cách: hãy tự đặt ra những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể sẽ hỏi và nhờ ai đó làm người phỏng vấn và bạn trả lời những câu hỏi. Sau đó nhờ họ nhận xét về cách trả lời, giọng nói, âm lượng, tốc độ khi bạn nói xem đã được lưu loát chưa. Đây là yếu tố rất quan trọng để đánh giá một ứng viên.

2. Chọn không gian yên tỉnh

Điều này là hiển nhiên vì nếu bạn chọn một không gian ồn ào với những tiếng nói chuyện xung quanh, tiếng ồn của xe cộ, . . . thì đây là một thất bại của buổi phỏng vấn qua điện thoại vì không những bạn mà cả nhà tuyển dụng đều rất khó chịu bởi không thể nghe rõ.

Hãy chọn một căn phòng yên tỉnh, một cái bàn, một cái ghế, giấy và bút để sẵn sàng ghi chép lại những câu hỏi của nhà tuyển dụng hoặc những điều mà bạn chưa hiểu rõ để cuối cuộc phỏng vấn có thể hỏi lại người phỏng vấn.

3. Chọn thời gian phỏng vấn thích hợp nhất cho mình nếu được

4. Chủ động xưng hô tự tin

Khi bắt đầu cuộc phỏng vấn hãy hỏi nhà tuyển dụng xem bạn có thể xưng hô với họ như thế nào cho đúng. Và đừng quên chủ động giới thiệu về bản thân một cách ngắn gọn như có thể. Điều đó sẽ giúp cho cả bạn và nhà tuyển dụng có một sự khởi đầu suôn sẻ

5. Chuẩn bị những câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng

Đó là cách thể hiện cho nhà tuyển dụng tin rằng bạn rất quan tâm tới công việc mà họ đang tuyển dụng. Đồng thời đây cũng là cơ hội để bạn hiểu hơn về công việc mà mình ứng tuyển tạo tiền đề cho buổi phỏng vấn trực tiếp sau này.

6. Luôn tươi cười và không ăn uống bất cứ thứ gì

Vì phỏng vấn qua điện thoại nên nhà tuyển dụng không thể nhìn thấy thái độ, biểu hiện của bạn. Nhưng không vì thế mà bạn không quan tâm đến cử chỉ của mình. Nếu bạn luôn cảm thấy thoải mái và trong tâm trạng vui vẻ thì nhà tuyển dụng vẫn có thể cảm nhận được điều đó qua lời nói.

Trong khi phỏng vấn nếu bạn uống nước, nhai kẹo hay ăn bất kỳ thứ gì có thể khiến cho câu trả lời của bạn bị ngắt quảng, không rõ ràng. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp về cuộc phỏng vấn.

7. Tránh hắt hơi, ho hay nói quá nhiều

Hãy trả lời thật ngắn gọn xúc tích và đầy đủ nhất có thể vì thời gian mà nhà tuyển dụng dành cho một cuộc phỏng vấn qua điện thoại không nhiều.

Nếu bạn ho hay hắt hơi sẽ khiến cho cuộc phỏng vấn bị gián đoạn, điều này có thể khiến cho nhà tuyển dụng không hài lòng, đánh giá thấp về thái độ, phép lịch sự của bạn. Do đó tránh điều này trong khi phỏng vấn.

8. Luôn đặt hồ sơ trước mặt

Đừng cho rằng mình luôn nhớ hết những gì đã ghi trong hồ sơ vì có thể chính điều này sẽ đánh rớt bạn. Bởi trong khi phỏng vấn có thể bạn sẽ quên đi một số chi tiết nào đó. Và nhà tuyển dụng có thể đánh giá thấp sự trung thực của bạn trong hồ sơ ứng tuyển.

9. Luôn luôn bình tỉnh tự tin

Nếu giặp một câu hỏi khó bạn hãy bình tỉnh và xin nhà tuyển dụng ít phút để suy nghĩ chứ không nên tỏ ra hoảng hốt. Vì qua lời nói và hơi thở nhà tuyển dụng có thể nhận ra được điều đó và đánh giá thấp.

 Có được một buổi phỏng vấn trực tiếp hay không phụ thuộc rất nhiều vào phỏng vấn qua điện thoại. Chính vì thế bạn đừng lãng phí đó mà hãy chuẩn bị thật kỹ. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ: