Sự cố trong buổi phỏng vấn. Bạn xử lý như thế nào?

Có những tình huống bất ngờ xảy ra trong buổi phỏng vấn mà bạn không lường trước được: hư xe, ngủ quên, quên mất giờ cuộc phỏng vấn, . . . cơn mưa làm dơ bộ đồ đi phỏng vấn của bạn. Trong trường hợp này bạn phải xử lý như thế nào? Bạn hãy bình tỉnh vì vẫn còn cách để làm mọi chuyển tốt hơn.

1. Bạn đi trễ buổi phỏng vấn.

Có rất nhiều tình huống gặp phải có thể làm bạn trễ giờ hẹn phỏng vấn như: xe hư hay bạn ngủ quên mà buổi phỏng vấn đã gần kề. Lúc này có thể bạn sẽ vội vàng làm mọi chuyển với hi vọng đến trễ 10′ – 15′. Nhưng bấy nhiêu thời gian đó cũng đủ làm nhà tuyển dụng có thể loại bỏ bạn trong buổi phỏng vấn hoặc bạn sẽ không có một buổi phỏng vấn hoàn chỉnh vì vội vàng và mất bình tỉnh.

Thay vào đó bạn hãy bình tĩnh gọi điện cho nhà tuyển dụng và thông báo về sự chậm trễ của mình: “Xin lỗi anh/chị, em có việc đột xuất, em sẽ đến nơi trong vòng nửa tiếng nữa được không ạ?”. Sau đó, bạn có đủ thời gian để bạn có một buổi phỏng vấn chỉnh chu.

2. Nhà tuyển dụng có khác đột xuất.

Trong khi bạn và nhà tuyển dụng đang trao đổi thì nhà tuyển dụng có khách. Ông ta xin lỗi bạn và hứa sẽ quay lại trong vòng 2′-3′. Thế nhưng đã hơn 30′ nhà tuyển dụng vẫn chưa xuất hiện. Bạn cảm thấy hụt hẫng và muốn bỏ về ngay . . .

Nhưng bạn hãy bình tĩnh và chờ người phỏng vấn quay trở lại vì dù sao bạn cũng đã quyết định dành cả buổi cho buổi phỏng vấn. Và khi nhà tuyển dụng quay trở lại bạn chỉ cần nhẹ nhành: “Xin lỗi, anh/chị đã xong công việc chưa ạ? Nếu anh/chị có việc bận, chúng ta có thể trao đổi chi tiết hơn vào buổi phỏng vấn sau.”

3. Bạn quen một hoặc tất cả các giấy tờ liên quan.

Khi đã đến giờ phỏng vấn bạn mới chợ nhận ra rằng mình quen mang theo một hoặc tất cả các giấy tờ liên quan. Trong trường hợp nhà bạn hãy bình tĩnh vì bạn vẫn còn một bộ hồ sơ trực tuyến ở chổ nhà tuyển dụng (hoặc trong trường hợp không có hồ sơ trực tuyến thì bạn cứ mạnh dạn tham gia buổi phỏng vấn vì nếu bạn từ bỏ thì mọi thứ chỉ là con số 0). Nếu được hỏi về các bằng cấp hay giấy tở liên quan bạn hãy hẹn nhà tuyển dụng vào vòng tiếp theo hoặc có thể bổ xung nhanh nhất theo yêu cầu của nhà tuyển dung.

4. Bạn quên hoặc không biết tên nhà tuyển dụng.

Việc biết được tên người đối diện với mình sẽ giúp bạn gây thiện cảm và thuận lợi hơn trong buổi phỏng vấn. Nếu trong tình huống bạn quên hoặc không biết tên nhà tuyển dụng bạn có thể quan sát để tìm đọc bảng tên và chức danh của nhà tuyển dụng trên bàn ay các bằng cấp, chứng nhận khác của nhà tuyển dụng treo đâu đó trong phòng làm việc. Trong trường hợp không tìm thấy thông tin nào, bạn có thể khéo léo hỏi xin danh thiếp của nhà tuyển dụng.

5. Bạn không được tươm tất lắm?

Một chiếc quần bị rách nơi đầu gối do bị va quẹt lúc chạy xe, hay bộ đồ vest trắng lấm tấm bùn đất trong một ngày mưa cũng không làm bạn mất điểm với nhà tuyển dụng đâu. Chỉ cần bạn thành thật giải thích rõ ràng, người phỏng vấn sẽ thông cảm với bạn về sự cố khách quan này.

Tutimviec.com chúc bạn may mắn!

Chia sẻ: