5 Lựa chọn tạo nên cuộc đời bạn

5 lua chon tao nen cuoc doi ban amp

Trong đời người có vô vàn sự lựa chọn, không phải lúc nào ta cũng có thể lựa chọn đúng. Nhưng có 5 sự lựa chọn bạn phải cân nhắc thật kỹ vì nó sẽ ảnh hướng đến cả cuộc đời của bạn.

1. Chọn bạn để chơi

Ông bà ta thường nói “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” hay “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Còn phương Tây hay nói :”Hãy nói cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói bạn là ai.” Một con người luôn có nhiều mối quan hệ đan xen, và cũng chính những mối quan hệ đó định hình chân dung một con người.

Trong đời một con người không chỉ có người bạn đời mà còn có bạn tâm giao, bạn thâm giao, bạn tri kỷ, chứ không phải chỉ có những người hời hợt, quen biết xã giao, . . . “Giàu vì bạn, sang vì vợ” – có thể nói bạn bè chính là “tài sản” của mỗi người là nguồn động viên, chia sẻ, hổ trợ khi cần thiết. Nhưng không có nghĩa là tận dụng bạn vì như vậy tình bạn sẽ không bền vững, hãy xây dựng một tình bạn bền vững và tốt đẹp bằng cách xác định chơi với bạn là chia sẽ và cùng tiến bộ.

2. Chọn thầy để học

“Học, học nữa, học mãi . . .”. Cuộc sống ngày này luôn luôn biến đổi không ngừng do đó ta phải không ngừng học hỏi để kịp bước cùng thời đại. Đồng thời “Thầy” ngày nay không chỉ bằng xương bằng thịt mà nó còn lại là sách, là kinh nghiệm, là nhân vật, là Internet.

Nhưng ta luôn nhớ rằng mọi thứ đều luôn có hai mặt của nó. Chính vì vậy trong quá trình học ta phải biết lựa chọn và sàng lọc những thức tốt nhất đối với mình

3. Chọn người để lấy

Nền tảng gia đình không phải tất cả nhưng rất quan trọng. Trong việc tìm chọn bạn đời nên xác định mục tiêu rõ ràng, thực tế và phù hợp với mình. Khi tìm hiểu bạn đời, hãy lấy thông tin về văn hóa gia đình, lối sống, và các giá trị của gia đình người kia. Cách mà họ ứng xử với tiền bạc, chuyện tình cảm hoặc cách mà họ chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau.

Nhưng quan trọng nhất là phải được xây dừng trên tình yêu chân thật, cái này không thể cân đo đông đếm được nhưng có nó sẽ giúp bạn lấp đầy sự khác biệt của hai người.

4. Chọn việc để làm

Gần 1/3 thời gian bạn dành cho công việc. Bạn cứ nghĩ nếu bạn không yêu thích công việc mà mình đang làm nghĩa là bạn phải chịu đựng đều đó trong suốt 8h mỗi ngày. Nhưng nếu bạn thật sự yêu thích nó thì 8h mỗi ngày đối với bạn sẽ thật sự thú vị.

Trong thời kì kinh tế suy thoái ngày nay, để có thể xin được một công việc phù hợp với bản thân mà vẫn đảm bảo được cuộc sống không phải là đều dễ dàng.

Do đó, Bạn cần hết sức thực tế khi xác định công việc yêu thích của mình. Hiểu biết đặc điểm nổi trội của bản thân và hiểu biết thế giới nghề nghiệp cũng như ngành nghề mình ưa thích, không nên chạy đua theo “mốt” của của xã hội. Có thể bạn có nhiều lựa chọn cho sự nghiệp trong tương lai nhưng bạn phải xác định được công việc nào thật sự quan trọng và hấp dẫn nhất đối với bạn. Bạn nên so sánh giữa điều lợi và bất lợi của từng lựa chọn để đưa ra quyết định đúng đắn. Hãy tự hỏi bạn thích làm việc gì nhất. Và điều gì bạn có thế mạnh và khả năng phù hợp với yêu cầu của công việc này. Như bạn thích viết lách và ưa hoạt động thì bạn có thể hướng mình vào lĩnh vực báo chí, PR, marketting.  Hoặc bạn thấy mình khéo léo và ưa thích nấu ăn thì bạn có thể hướng đến nghề nhà hàng khách sạn….Khi bạn quyết đinh đúng đắn thì bạn sẽ luôn thành công trong cuộc sống.

5. Chọn lẽ để sống

“Mình là ai? Mình sống để làm gì? Cuộc đời mình sẽ đi về đâu? Rốt cuộc là mình sẽ dùng cuộc đời mình vào việc gì và việc đó có đáng để dùng hay không?” Trả lời được những câu hỏi đó là bạn đã xác định lẽ sống của chính mình. Lẽ sống chính là hoài bão là sứ mệnh của cuộc đời. Đây có thể coi là lựa chọn quan trọng nhất có ảnh hưởng đến tất cả những lựa chọn phái trên.

Chia sẻ: