Bill Gates: Sự nghiệp “phi thường” và cuộc đời “cao cả”

William Henry “Bill” Gates III (28/10/1955) là một doanh nhân người Mỹ, tác giả,nhà từ thiện, và chủ tịch tập đoàn Microsoft – hãng phần mềm khổng lồ mà ông cùng với Paul Allen đã sáng lập ra. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới.Và là người giàu nhất thế giới từ 1995 tới 2014, ngoại trừ 2008 khi ông chỉ xếp thứ ba. Năm2013, Bill Gates đã giành lại ngôi vị người giàu nhất thế giới. Và hiện nay năm 2014, ông vẫn là người đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới với 77,8 tỉ USD.

bill gates su nghiep phi thuong va cuoc doi cao ca amp

Mức độ giàu có của ông có thể khiến bạn phải thốt lên: “Cầnđến 38.000 người kiếm mỗi năm 50.000 USD trong vòng 1,52 triệu năm nữa để có được số tiền bằng tài sản của Bill Gates.”

Sự nghiệp “phi thường”

Bill Gates & máy tính

BillGates biết đến máy tính từ khi ông mới 13 tuổi. Vào thời điểm này máy tính là thứ xa xỉ và không phải ai cũng có thể tiếp xúc với nó. Cũng như giao diện đồ họa chưa ra đời nó chỉ là một màn hình đen tối với các ký tự chán ngắt.

Chương trình đầu tiên của Bill Gates

Chương trình máy tính đầu tiên của ông được viết khi ông học lớp 8, đó là trò chơi Tic-Tac-Toe bằng ngôn ngữ BASIC trên máy tính General Electric (vào thời gian này, mỗi giờ sử dụng máy tính đều phải trả chi phí rất đắt).

Bill Gates + Paul Allen = Microsoft

Khi học tại Lakeside, ông đã gặp Paul Allen – cũng có niềm đam mê máy tính giống ông. Cả 2 đã nhanh chóng trở thành bạn bè.

Năm 1974, Allen cho Bill Gates xem bài báo về bộ máy tính mini Altair 8800. Và một ý tưởng đã được nảy sinh: “Sẽ thế nào nếu mọi người đều có một máy tính cá nhân nhỏ? Họ gọi tới những công ty bán máy tính loại này và giới thiệu chương trình phần mềm BASIC cho Altair”. Và hãng phần mềm Microsoft đã ra đời.

Chống lại phần mềm miễn phí

Vào những ngày đầu điện toán máy tính, người sao chép thoải mái và chia sẻ phần mềm. Điều tương tự cũng xảy ra với BASIC của Microsoft. Tháng 2/1976, Bill Gates gửi lá thư chung tới cộng đồng những người này và giải thích phân phối phần mềm mà không trả tiền sẽ “ngăn việc viết ra những phần mềm tốt”. Đó là quan điểm không phổ biến tại thời điểm này và vẫn còn duy trì trong một trường hợp cho đến ngày nay.

Bill Gates bỏ học

BillGates bỏ ngang đai học ở Harvard để gây dựng Microsoft. Mẹ của ông muốn ông tiếp tục học để trở thành luật sư như cha ông.

Tuy nhiên, Harvard đóng vai trò quan trọng trong đời Gates: Đây là nơi ông gặp Steve Ballmer – người đã gia nhập Microsoft năm 1980 và trở thành nhân viên thứ 30 của công ty. Ông nhận lương 50.000 USD và 8% cổ phần công ty.

Bill Gates biến nhiều người thành triệu phú

Khi ông mới 23 tuổi (1978), Microsoft đã kiếm được 2,5 triệu USD. Và nhóm các nhân viên đầu tiên của Microsoft đã có một số người trở thành triệu phú vào thời điểm bấy giờ.

Gã “tư bản” phần mềm keo kiệt

Microsoft lớn mạnh đồng nghĩa với sự tàn nhẫn của Gates càng tăng. Khi làm việc cùng Apple, Gates đánh hơi thấy hệ điều hành dùng chuột, không phải chỉ với bàn phím.

Apple sau đó kiện Microsoft sao chép “kiểu dáng và cảm nhận” máy tính Macintosh bằng Windows nhưng thất bại. Microsoft sử dụng sự phổ biến của Windows để “ép chết” các phần mềm địch thủ. Ủy ban Thương mại Liên bang và Bộ Tư pháp điều tra Microsoft vì cạnh tranh không công bằng nhiều lần. Năm 1988, Mỹ buộc tội Microsoft vi phạm luật chống độc quyền. Gates thoái thác tại tòa án và Microsoft thua kiện.

Cuộc đời “cao cả”

Quỹ từ thiện Bill & Melinda

Năm 1994, Gates dùng một số cổ phiếu của Microsoft để sáng lập quỹ từ thiện William H.Gates.

Năm 2000, ông và vợ kết hợp 3 tổ chức từ thiện gia đình khác thành một. Quỹ Bill & Melinda ra đời. Cũng năm này, ông rời bỏ vị trí TGĐ Microsoft và trở thành “kiến trúc sư trưởng về phần mềm”.

Năm 2006, ông hoàn toàn rời bỏ công việc để toàn tâm toàn ý vào từ thiện.

 Trao tặng hàng tỉ đô

Tháng 12/2010, Gates cùng bạn và cũng là tỉ phú Warren Buffett thành lập tổ chức “Cam kết hiến tặng”, hứa quyên góp ít nhất một nửa gia tài để làm từ thiện.

Gates cũng bắt đầu kêu gọi các tỉ phú khác trao tặng tiền của mình.

Mark Zuckerberg – TGĐ Facebook là một trong những người đầu tiên đồng ý và kí cam kết.

Được kính trọng

Rất nhanh chóng, mọi người bắt đầu quên đi vụ kiện chống độc quyền. Gates trở thành một trong những người nhân đức và hào phóng nhất thế giới.

Năm 2011, ông xuất hiện trên chương trình Jon Stewart để thảo luận về việc đẩy lùi bệnh bại liệt tại các nước đang phát triển.

Hiệp sĩ Bill Gates

Tại điện Buckingham, Chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates đã được nữ hoàng Anh Elizabeth trao tặng danh hiệu cao quý này vì những đóng góp có tính chất cách mạng cho sự phát triển của nhân loại.

Gates – Thiên thần hoàn hảo

Ông được xem là người có những hành động cứu rỗi thế giới. Từ một doanh nhân khắc nghiệt, bị ghét bỏ tới một nhà nhân đạo được ngưỡng mộ, cuộc đời của Bill Gates tràn đầy những sự kiện phi thường và người ta khó có thể ngờ được. Và còn điều gì nữa sẽ xảy ra, khó có ai có thể đoán trước được.

Chia sẻ: