Steve Jobs và 9 bài học thành công

Gần như bạn trẻ nào cũng biết đền Steve Jobs, đặc biệt là tín đồ của táo khuyết. Steve Jobs(24/02/1955-05/10/2011) là doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ. Nổi tiếng là người khắt khe, nóng nảy và đòi hỏi cao ở bản thân và cả nhân viên của mình, Steve Jobs đã đưa Apple vượt qua các đối thủ đáng gờm nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Những thành quả to lớn đó đã giúp tên tuổi của ông gắn liền với những sản phẩm công nghệ hiện đại mà không ai có thể phủ nhận. Suốt cuộc đời sáng tạo của mình, ông đã để lại nhiều bài học quý báu cho các thế hệ sau khi muốn phấn đấu đứng trên đỉnh cao của thành công.

steve jobs va 9 bai hoc thanh cong amp

1. Khắt khe và đòi hỏi cao của bản thân

Khắt khe và đòi hỏi cao ở bản thân sẽ là động lực tốt nhất để tiến tới mục tiêu một cách nhanh nhất và đạt được kết quả cao nhất. Chính sự khắt khe và đòi hỏi cao ở bản thân đã giúp cho Steve Jobs có được những sản phẩm phẩm công nghệ tốt nhất và hiện đại nhất.

“Steve Jobs được xem là người tự cao tự đại hàng đầu của Thung lũng Silicon”. Ông lọt vào danh sách những ông chủ khó tính nhất của tạp chí Fortune.

2. Chất lượng quan trọng hơn số lượng

“Cung cấp cho thị trường một sản phẩm chất lượng thì tốt hơn nhiều so với việc tung ra hàng hoạt những dòng sản phẩm hạng xoàng”. Steve Jobs đã chứng tỏ cho cả thế giới thấy rằng câu nói của ông hoàn toàn chính xác bằng việc cho ra đời những sản phẩm công nghệ hiện đại nhất và luôn thay đổi để bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại và nhu cầu của người tiêu dùng.

Với chúng ta cũng vậy, dù ra hàng trăm sản phẩm, nhưng không có sản phẩm nào chất lượng, để lại dấu ấn đối với khách hàng thì vẫn xem như thất bại. Vì vậy hãy luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, khách hàng có thể quên bạn nhưng sẽ không bao giờ quên sản phẩm của bạn.

3. Không bao giờ ngủ quên trong chiến thắng

Dù các đối thủ của Apple có vẻ như đã bị đánh bại nhưng họ không hề ngủ quên trong chiến thắng, bởi họ biết nếu họ dừng lại nghĩa là cho đối thủ cơ hội để nhấn chìm mình. Vì vậy sau 10 năm vất vả để chiếm lĩnh thị trường di động Apple tiếp tục lao vào cuộc chiến mới với những đối thủ mới mạnh hơn, đáng gờm hơn.

4. Chịu trách nhiệm cá nhân

Tại Apple không có sự chịu trách nhiệm của một tập thể và nếu bạn là một trưởng nhóm làm việc thì tốt nhất là cố gắng làm thật tốt công việc của mình. Khi gặp sai phạm bạn hãy biết nhận lỗi chứ đừng đổ lỗi, sau đó khắc phục lỗi do mình gây ra. Việc chịu trách nhiệm cá nhân sẽ giúp cho mỗi người có ý thức cao hơn trong công việc của mình và luôn cố gắng để tránh mắc lỗi.

5. Giải quyết vấn đề theo cách đơn giản

Tất cả các sản phẩm của Steve Jobs đều có điểm chung là rất dễ sử dụng. Đây là lý do giúp các sản phẩm ông được khách hàng lựa chọn. Nếu bạn cho ra đời những sản phẩm khó sử dụng tức là chính bạn đang làm cho sản phẩm của mình giảm sức hút và không đến gần được khách hàng.

6. Yêu những gì mình làm

“Yêu những gì mình làm là cách duy nhất để làm công việc một cách tuyệt vời nhất. Nếu bạn không tìm thấy lý tưởng này, hãy tiếp tục tìm kiếm, đừng nản.” – Steve Jobs

Chỉ có yêu thích những gì mình làm mới có thể giúp bạn vượt qua được mọi khó khăn do công việc mang lại. Những khó khăn đó thách thức lòng kiên trì và cũng là thể hiện sự tâm huyết, tình yêu của bản thân dành cho công việc mình làm.

7. Không lo sợ sự khác biệt

Lo sợ khác biệt sẽ khiến bạn không bao giờ làm nên điều gì to lớn. Hãy luôn là người đi đầu trong các sáng kiến và hành động, cho dù đó là những sáng kiến dở nhất nhưng đó là sự khác biệt giữa người lãnh đạo và người đi sau. Đừng quan tâm tới người khác nghĩ mình thế nào mà hãy quan tâm mình sẽ làm gì và làm như thế nào.

8. Tìm ra ý tưởng mới và quyết đoán

“Cần phải tìm ra được những ý tưởng có thể hiện thực hóa, sau đó phải nhanh chóng quyết đoán rồi bắt tay vào thực hiện”. –  Steve Jobs

Để tìm được ý tưởng không hề đơn giản, nhưng để quyết đoán thực hiện ra tưởng đó khó gấp nghìn lần. Nếu không có sự kiên định, quyết đoán thì tất cả mãi chỉ nằm trong suy nghĩ của bạn và hiển nhiên thành công sẽ không bao giờ đến với những người chỉ dừng lại ở suy nghĩ không dám hành động.

9. Đừng quá quan trọng việc thăng chức

Đó là sự cần thiết để phấn đấu nhưng đừng đạt nó lên hàng đầu. Ở Apple nhân viên không quan trọng việc thăng chức mà họ luôn cố gắng để nhân viên làm việc ở vị trí mà họ làm tốt nhất và trả lương phù hợp với vị trí công việc và kết quả họ mang lại.

Nếu coi trọng việc thăng chức rất dễ đẩy bản thân vào thế cạnh tranh, ích kỷ cá nhân do muốn thể hiện. Vì vậy thay vì lo chạy đua lên những vị trí cao bạn hãy cố gắng làm thật tốt công việc ở vị trí của mình, tạo ra những sản phẩm có giá trị, khi đó bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Hãy yêu thích – sáng tạo – cố gắng và bạn sẽ thành công!

Chia sẻ: