Đại gia . . . Gà mía

1. Đặc trưng của gà mía

Đây là giống gà quý được nuôi dưỡng từ bao đời nay và là giống gà duy nhất ít bị pha tạp so với giống gà nội khác. Gà mía có nguồn gốc từ Hà Tây. Đặc trưng riêng của gà mía là mình ngắn, đùi to và thô, mắt sâu, mào đơn, chân có 3 hàng vảy, da đỏ sắc lông gà trống màu tía, ga mái màu nâu xám hoặc vàng. Nói chung màu lông gà Mía tương đối thuần nhất. Tốc độ mọc lông chậm, đến 15 tuần tuổi mới phủ kín lông ở gà trống.

Thịt gà Mía có vị ngọt, đậm đà dai thịt chứ không mềm, nhũn như gà công nghiệp và cũng không dai quá như gà ta mà dai mềm, thơm thịt, da giòn, ai thưởng thức một lần là nhớ mãi.  Gà mía thích hợp trong điều kiện chăn nuôi thả vườn nhưng tuổi đẻ muộn, sản lượng trứng thấp nên hiện nay gà Mía được nuôi theo hướng thịt và ở một số vùng như Thành Phố Hồ Chí Minh, Bình Định, chủ yếu để lai với một số giống gà nội và nhập nội khác tạo gà lai nuôi thịt.

dai gia ga mia amp

Khi đại dịch cúm gia cầm đã và đang bùng phát khắp cả nước, gia cầm chết hàng loạt hoặc đôi lúc giá bán ra rẻ mạt, nhiều hộ nuôi gia cầm đã phải bỏ nghề vì không thể tiếp tục chịu lỗ. Nhưng vẫn có một “đại gia” kiếm được 2.5 tỷ mỗi năm với trang trại 5000 gà mía.

2. Quá trình phát triển của gà mía

Khối lượng cơ thể lúc mới sinh là 32g (Theo sử An Ninh và đồng nghiệp- 2003). Lúc 4 tháng tuổi (giết thịt) bình quân con trống đạt 2,32 kg, con mái 1,9 kg, Gà 6 tháng tuổi con trống đạt 3,1 kg, con mái 2,4 kg (Theo tài liệu quỹ gen – 2001). Khi trưởng thành gà nặng 3 – 3,5 kg; gà trống đạt tới 5 kg (Lê Hồng Mận, Hoàng Hoa Cương – 1994). Theo hội chăn nuôi Việt Nam khối lượng gà mái trưởng thành 2,5 -3 kg; trống 3,5 – 4 kg.

Tuổi đẻ muộn 7-8 tháng, sản lượng trứng 50 – 55 quả/mái/năm, khối lượng trứng 50 – 55 g (Theo hội chăn nuôi Việt Nam – 2002). Tỷ lệ trứng có phôi; tỷ lệ ấp nở, tỷ lệ nuôi sống đến 8 tuần (Theo sử An Ninh và đồng nghiệp – 2003). Gà Mía có sản lượng trứng trung bình 70 quả/mái/năm, tỷ lệ trứng có phôi và ấp nở đạt 70 –  (Theo Bùi Đức Dũng, Lê Hồng Mận – 2003).

3. “Đại gia” . . . từ gà mía

Khi đại dịch cúm đã và đang làm khốn khó bao nhiêu hộ chăn nuôi gia cầm lớn nhỏ và gây ra thiệt hại không nhỏ thì với anh Quách Văn Tưởng với tinh thần vượt khó đã có một con đường riêng và thành công trên con đường mà mình đã chọn. Sau hơn 10 năm gây dựng, trang trại của anh Quách Văn Tưởng giờ đây có tới 5000 con gà thịt, cho 400 quả trứng một ngày, mang lại doanh thu tới 2,5 tỷ/năm. Nhờ vậy, tên tuổi của chàng trai trẻ Quách Văn Tưởng ở Ba Vì – Hà Nội đã được nhiều người biết đến và ngưỡng mộ.

Chăng đường của anh có lắm những gian nan, mồ hôi, nước mắt và biết bao nổ lực không ngừng nghỉ để chống lại dịch bệnh và tìm kiến thị trường tiêu thụ, . . .

Chương trình Sinh ra từ làng VTV6 – “Thành tỷ phú nhờ “sản vật tiến Vua””

Tutimviec.com chúc bạn thành công!

Chia sẻ: