Tỷ phú từ … rau mầm!

ty phu tu rau mam amp

“Ngon hơn mức bình thường, bổ hơn mức bình thường và an toàn hơn mức bình thường” – đó chính là rau mầm – đã giúp anh nông dân trở thành tỷ phú!

Rau mầm là rau được canh tác trong thời gian ngắn, thu hoạch sau chỉ 4 đến 6 ngày sau khi gieo hạt. Rau mầm dễ tiêu hóa, có nhiều vitamin, chất khoáng hữu cơ, axit amin, chất đạm, các enzym có ích, và các chất phytochemical, do các chất này cần thiết để cho cây mới nảy mầm có thể phát triển. Các chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

Rau mầm là một loại thực phẩm sạch đang ngày một phổ biến ở Việt Nam, nhất là khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang rất được xã hội quan tâm như hiện nay. Không khó để bắt gặp những khay rau mầm ở góc sân nhà này, ở ban công nhà kia và bởi thế, hầu hết mọi người đều nghĩ: trồng rau mầm rất đơn giản. Thế nhưng, đã bao giờ bạn đặt câu hỏi: ai là người trồng rau mầm đầu tiên ở Việt Nam? Và có khi nào bạn biết: trồng rau mầm số lượng lớn rất khó? Càng khó hơn nếu bạn muốn kiếm tiền tỉ từ loại rau này.

Chính là Vợ chồng anh Huỳnh Văn Khải và chị Phan Thị Yến Ly (ngụ KP. 6, P. Phú Mỹ, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) là một ví dụ điển hình. Trò chuyện với chúng tôi, anh Khải cho biết nhờ trông rau mầm mà gia đình anh chị đã thu lời hơn 700 triệu đồng mỗi năm và tạo công ăn việc làm ổn định cho 8 nhân công. Ngoài ra, mô hình trồng rau mầm của anh chị cũng là địa chỉ học tập kinh nghiệm của bà con trong và ngoài tỉnh.

Vợ chồng anh Khải chị Ly đều sinh ra và lớn lên tại Thạnh Phú, Bến Tre. Cuộc sống ở quê khó khăn, năm 2000 anh chị chuyển lên Bình Dương và chọn nghề nuôi dế khi phong trào nuôi dế đang phát triển mạnh. Để có đủ rau cho dế ăn, anh chị phải ra chợ mua nhưng chính những bó rau đó lại làm cho đàn dế của gia đình anh chị “lụi tàn”. Không chấp nhận thất bại, vợ chồng anh chị quyết định tự trồng rau cho dế ăn. Năm 2001, anh chị chính thức bắt tay vào việc xây dựng mô hình trồng rau mầm. Tuy nhiên, thời gian này rất ít người biết cách trồng và người tiêu dùng cũng chưa quan tâm nhiều đến loại thực phẩm này nên anh chị gặp nhiều khó khăn. Anh Khải kể: “Năm 2004, lúc này khay và giá trồng rau đã có hết rồi. Tôi mạnh dạn đầu tư hơn 200 triệu cho một lứa rau mầm nhưng đã mất trắng do kỹ thuật yếu kém. Tuy nhiên, cũng từ đây mà tôi rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm để đạt hiệu quả trong việc trồng rau mầm với diện tích rộng”.

Tutimviec.com –  Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ: