Tỷ phú . . . nhờ nuôi ong lấy mật!

Rớt đại học, anh Phong quyết định vay mượn để làm giàu từ nuôi ong lấy mật. Đến nay anh đã sỡ hữu 1.700 đàn ong từ Bắc vào Nam đã thu trên 100 tấn mật/ năm trị giá hơn 3 tỷ đồng. Nếu trừ hết chi phí anh vẫn còn lãi gần 2 tỷ đồng/ năm. Bạn có tin!?

1. Nuôi ong lấy mật

Ngày nay, nuôi ong lấy mật rất phổ biết trên mọi miền đất nước, con ong không nhưng cho nâng suất cao mà giá mật ong cũng rất cao. Đã có không ích người nhờ con ong mà từ đói nghèo trở nên khấm khá, thậm chí đã có nhưng tỷ phú . .  .nhờ nuôi ong lấy mật!

ty phu nho nuoi ong lay mat amp

2. Làm giàu . . . từ nuôi ong lấy mật

Khởi nghiệp từ những đồng vốn vay mượn, đến nay anh Phong đã có 1.700 đàn ong khắp Nam – Bắc với thu nhập gần 2 tỷ đồng mỗi năm.

Thất bại không nản lòng

 Anh Trần Xuân Phong(1984) sinh ra và lớn lên ở xã An Khang, Phong thi đại học nhưng không đỗ. Anh quyết định sẽ làm giàu từ việc mở mô hình nuôi ong lấy mật, thứ đã gắn liền và nuôi lớn anh.

Phong nói: ““Lúc đầu tôi băn khoăn về việc chọn nghề. Bạn bè cùng trang lứa rời quê đi học tập, làm ăn hết, mỗi mình ở nhà bám lấy mấy đàn ong liệu có tương lai? Nhưng chính lúc đó bố tôi đã động viên và khuyên tôi cố gắng theo nghề nuôi ong làm giàu trên chính mảnh vườn gia đình”.

Năm 2002, anh Phong bắt tay với 150 đàn ong do bố anh giao lại. Bạn vấp phải vô số khó khăn, thất bại do thiếu kinh nghiệm, vốn và đầu ra.

Phong chia sẻ: “Nuôi ong chỉ để lấy mật dùng thì khá dễ nhưng nuôi số lượng lớn để làm giàu rất khó, phải am hiểu thời tiết, các vùng địa lý nhiều nơi và thấu hiểu được bản chất của con ong. Sống với nó như bạn thì mới nuôi nó được. Muốn ong cho mật tốt phải đem ong đến những vùng có mùa hoa nở rộ. Lúc đầu, tôi đưa đàn ong đến những nơi có hoa để hút mật thì hoa đã tàn. Khi trở về, ong bị đói, cắn nhau chết hàng đàn, mật thì không có. Những lúc đó nhiều người khuyên nên chuyển sang nghề khác chứ nuôi ong không làm giàu được, nhưng tôi nghĩ do mình chưa thật sự hiểu về ong, mỗi lần thất bại là một bài học kinh nghiệm để mình phát triển sự nghiệp sau này”.

Đầu năm 2005, không đầu hành trước khó khăn anh Phong mạnh dạn thế chấp sổ đỏ vay ngân hành để mở rộng qui mô nuôi ông từ việc mua sắm vật tư đến con giống. Đến năm 2006, với đầu ra dần ổn định và kinh nhiệm nuôi ong của anh Phong đã kha khá nên bước đầu đã đem lại thu nhập kinh tế cho anh Phong. Nắm bắt cơ hội anh tiếp tục mở rộng mô hình.

Kỹ thuật nuôi ong lấy mật: Ra Bắc vào Nam

Anh Phong không ngừng học tập và lai tạo giống nhằm nâng cao nâng suất và chất lượng mật ong. Năm 2006, anh đã lai thành công giống ong vàng miền Bắc với ong ý miền Nam để cho ra giống ong vừa chống được cái lạnh của miền Bắc vừa cho chất lượng mật cao. Năm 2008, anh ký hợp đồng chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm với Cty Ong Đắk Lắ k, sản phẩm ra là được tiêu thụ ngay, anh vừa lấy mật vừa nhân đàn đến nay anh đã sở hữu 1.700 đàn ong lấy mật với thu nhập 2 tỷ/ năm.

“Cứ vào đầu tháng 12 hàng năm là tôi phải di chuyển đàn ong vào tỉnh Bình Phước đón hoa điều, tháng 2 lên tỉnh Gia Lai hưởng hoa cà phê, tháng 3 quay về tỉnh Bắc Giang đón vụ hoa vải, sau đó chuyển về đón hoa nhãn tại tỉnh Hưng Yên. Tháng 7 chuyển ong lên tỉnh Sơn La đón vụ hoa càng cua, tháng 10, 11 về tỉnh Hà Giang có hoa bạc hà”. Tuyên Quang là tỉnh có diện tích rừng, cây ăn quả, cây trồng vụ đông rất lớn, đầy tiềm năng để phát triển nghề nuôi ong mật (thức ăn chính là mật và phấn hoa tự nhiên). Nhưng để đàn ong có sản lượng mật quanh năm thì phải di chuyển đi đón những mùa hoa ở cả các tỉnh miền Nam. Việc di chuyển ong phải làm trong đêm, vì thời gian này là đàn ong về tổ ngủ, không bị phân tán đàn và bị chết do thay đổi khí hậu đột ngột. Đàn ong của Phong cho 4 vụ mật/năm.

Đến nay, 1.700 đàn ong lấy mật của Phong đã thu trên 100 tấn mật/năm, trị giá trên 3 tỷ đồng, trừ đầu tư chi phí anh còn thu lãi gần 2 tỷ đồng, góp phần tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động là đoàn viên thanh niên trên địa bàn, với mức thu nhập 4 – 5 triệu đồng/người/tháng.

Hướng tới thị trường nước ngoài

Tháng 5/2013, Anh Phong đứng ra thành lập HTX nuôi ong Phong Thổ gồm 25 xã viên là những hộ nuôi ong trên địa bàn xã, trong đó có 70% là đoàn viên thanh niên, nâng tổng số đàn ong của HTX lên trên 4.000 đàn. Nói về việc này anh Phong cho rằng việc thành lập HTX sẽ tạo điều kiện cho những hộ nuôi ong trong vùng trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau tiêu thụ sản phẩm.

Anh chia sẻ: “Sản lượng mật ong của HTX thì không ngừng tăng nhưng ngoài bắc chưa có nhà máy chế biến nên phải mang sản phẩm thô vào Tây Nguyên để chế biến để xuất khẩu ra nước ngoài.Tốn chi phí xe cộ, lại không mang được thương hiệu mật ong của HTX mình. Khi xây dựng thành công nhà máy chế biến mật ong ở đây sẽ giảm được nhiều chi phí, không những thuận lợi cho phát triển mô hình nuôi ong trong tỉnh mà cả các tỉnh miền núi phía bắc nữa”.

Có thể thấy khát vọng của Anh Phong không chỉ là thị trường trong nước mà còn muốn mở rộng thị trường tiêu thụ ở nước ngoài kể cả những thị trường khó tính nhất như Mỹ.

Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang trực tiếp tham quan và đánh giá cao mô hình nuôi ong của gia đình Phong. Thành phố Tuyên Quang đã đầu tư 6 tỷ đồng giúp anh Phong xây dựng nhà xưởng, dây chuyền vừa sản xuất vừa chế biến mật ong, tiến tới xây dựng thương hiệu mật ong rừng Tuyên Quang và xuất khẩu mật ong ra nước ngoài.

Tutimviec.com chúc bạn thành công!

Chia sẻ: