Khi cử nhân nuôi thỏ

Mai Thị Lê (23 tuổi) và Vương Đình Hiếu (23 tuổi) 2 cử nhân ngành kinh tế, trường DH Kiến Trúc Đà Nẵng đã làm giàu trên chính mảnh đất quê hương với nghề nuôi thỏ.
Gia đình phản đối
Quyết định không bám lại thành phố sau khi tốt nghiệp đại học để về quê nuôi thỏ của đôi bạn trẻ đã gặp phải sự phản đối quyết liệt từ gia đình. Nhưng cả hai đã chứng minh con đường lập nghiệp của riêng mình.
Hai bạn trẻ mang ý định ra trình bày với gia đình hết thảy đều phản đối. Hiếu là con trai út trong một gia đình khá giả ở TP Đà Nẵng, ra trường công việc đúng chuyên ngành và thu nhập cao đang chờ sẵn, nhưng Hiếu khước từ, khiến gia đình ai cũng bức xúc phản đối. Hiếu phải thuyết phục mãi mới được mọi người đồng ý để cho em “thử sức đầu đời”. Còn Lê, khi hay tin bố đã kịch liệt bác bỏ ý định của em .

“Bố nói với em: Nuôi em ăn học là mong muốn con có việc làm nhàn thân ở thành phố, thoát cảnh nhà nông sau này bớt khổ cực. Em thưa với bố rằng: chúng con quyết tâm cùng nhau khởi nghiệp, chung sức chung lòng thì ở đâu cũng có thể làm giàu được. Thuyết phục mãi bố mới chấp thuận vay mượn tiền để chúng em làm trại thỏ”, Lê kể.
Khó khăn chồng chất khó khăn

“Có lúc sợ phải thức dậy. . .” đó là trả lòng của Lê một trong hai “trại chủ” của trại thỏ Chiến Huy, tại thôn Đông Tác, xã Bình Nam, H.Thăng Bình, Quảng Nam, khi nói về thất bại của những ngày đầu khởi nghiệp. Đã có lúc tưởng chừng dự án đầu đời của 2 cử nhân ngành kinh tế, Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng phải dở dang vì thỏ chết hàng loạt. Nhưng bằng bản lĩnh của những người trẻ, họ lại đứng dậy để đi khiến nhiều người không khỏi khâm phục.
Có tiền, có đất để xây trang trại, Hiếu và Lê tìm nguồn cung giống trong người dân. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật nên 50 con thỏ mua về cứ chết dần, chết mòn. Gia đình, bạn bè của cả hai vốn đã không ủng hộ càng thêm bực tức vì khuyên nhủ thế nào Hiếu và Lê cũng không bỏ ý định. Tiếp tục làm lại, hai cử nhân trẻ tự mày mò nghiên cứu tài liệu thì được biết, thỏ chết là do cận huyết, thoái hóa giống. “Bọn mình gặp nhiều thất bại nhưng nhớ nhất lần 50 con thỏ đầu tiên bị chết. Ngày nào thỏ cũng chết, đến mức phải sợ. Có lúc sợ phải thức dậy vì cứ ngủ dậy cầm đèn pin ra trại là thấy thỏ chết… Quyết định nuôi lại lứa mới, bọn mình phải bỏ hết số thỏ đã mua”, Hiếu kể.

Thành công với lối đi riêng
Nhìn đôi trẻ thất bại liên tiếp, nhiều người không khỏi hoài nghi về khả năng làm nhà nông của họ. Đã không ít người bảo họ là “gàn”, là “khùng” nhưng cả hai không nản chí, ngược lại càng quyết tâm theo đuổi. Và thành công chỉ đến khi Hiếu và Lê tiếp cận được với giống thỏ ngoại New Zealand thuần chủng từ Viện Nghiên cứu dê và thỏ (thuộc Viện Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT).

Hiếu phân tích: “Khi mới bắt đầu nuôi, do không hiểu rõ các khâu chăm sóc nên thỏ bị chết. Mấu chốt là phải thay thế và tìm được con giống tối ưu”. Vừa làm vừa trau dồi kiến thức, Lê trở thành một “bác sĩ” thú y thực thụ. Nhắc tới bệnh gì trên thỏ, Lê cũng có thể nói vanh vách về triệu chứng cũng như cách điều trị. Còn Hiếu phụ trách đầu ra từ các tỉnh Bình Định đến Nghệ An đã xây dựng được mạng lưới thị trường ổn định.

Từ 50 con giống bố mẹ, đến nay trại thỏ Chiến Huy đã phát triển đến 200 con. Điểm đặc biệt ở giống thỏ này là lớn nhanh, ít bị bệnh nên có thể thu hồi vốn trong thời gian ngắn. Mỗi con thỏ xuất bán được nặng khoảng 2 – 3 kg chỉ nuôi chưa đầy 3 tháng. “Thỏ thịt giá khoảng 85.000 đồng/kg, thỏ giống là 130.000 đồng/kg. Mỗi năm thỏ mẹ đẻ khoảng 6 – 7 lứa, mỗi lứa khoảng 6 con, như vậy nếu nuôi dưỡng tốt thì 1 thỏ mẹ cho thu nhập 1 triệu đồng là điều không khó”, Lê nói. Đi đúng hướng nên chỉ hơn 1 năm sau khi nuôi loại thỏ này, tổng tài sản của 2 bạn trẻ đã lên hơn 400 triệu đồng.

Từ thành công bước đầu, Hiếu và Lê quay trở lại giúp đỡ cho những người nông dân trên đất quê bằng cách chuyển giao kỹ thuật. Những hộ dân nào có nhu cầu nuôi thỏ đều được hai bạn bán với giá ưu đãi kèm theo hỗ trợ kỹ thuật. Người dân chỉ việc nuôi sao cho tốt còn thỏ bị bệnh thì Lê sẽ lo điều trị, Hiếu sẽ lo đầu ra. “Nói chung là bọn mình lo con giống và lo luôn cả việc bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người nông dân. Hiện cung không đủ cầu”, Hiếu nói thêm.

Thỏ là loại gia súc gặm nhấm, tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn. Nuôi thỏ vốn đầu tư thấp, quay vòng nhanh, mang lại hiệu quả kinh tế, phù hợp với điều kiện chăn nuôi gia đình.

khi cu nhan nuoi tho amp

“Hãy tìm cho mình một lối đi riêng” – Tutimviec.com giử đến bạn:

TÀI LIỆU KĨ THUẬT CHĂN NUÔI THỎ HỘ GIA ĐÌNH

1. Chọn và nhân giống thỏ

1.1 Các giống thỏ

* Thỏ nội Bao gồm thỏ đen, thỏ xám và thỏ dé. Là những giống thỏ có khả năng chịu đựng kham khổ tốt. Thỏ cái nọi thường được chọn để lai với thỏ đực ngoại. – Con trưởng thành năng 2,5-3,3 kg: thỏ thịt xuất chuồng (4 tháng tuổi) nặng 1,5 – 2,0 kg, tỷ lệ thịt xẻ 50-53% – Mỗi năm để 5-6 lứa, mỗi lứa đẻ 5-6 con * Thỏ ngoại Thỏ trắng Newzeland Thỏ có lông màu trắng, mất hồng, tăng trọng nhanh và sinh sản tốt. – Con trưởng thành nặng 5-5,5 kg; thỏ thịt xuất chuồng lúc 3,5-4 tháng tuổi nặng 2,7 – 3,0 kg; tỷ lệ thịt xẻ: 52-55% – Sinh sản tốt, phối giống lần đầu lúc 5-6 tháng tuổi, để 6-7 lứa/năm; 6-7 con/lứa Thỏ Californian Màu lông trắng có vết đen ở tai, miệng, chân. – Con trưởng thành nặng 4,5 – 5kg; thỏ thịt xuất chuồng lúc 3,5 – 4 tháng tuổi nặng 2,6 – 2,8 kg; tỷ lệ thịt xẻ cao: 55-60% – Đẻ 5-6 lứa/ năm; 5-6 con/ lứa

1.2 Chọn thỏ giống

+ Chọn thỏ cái sinh sản Chọn thỏ cái giống theo 3 chỉ tiêu: nguồn gốc, ngoại hình và năng suất cá thể – Thỏ có nguồn gốc rõ ràng, có ông bà, bố mẹ thuộc loại giống tốt, năng suất cao. – Có ngoại hình cân đối, màu lông mịn mượt đặc trưng của giống mũi khô, răng đều, cơ quan sinh sản bình thường – Là những con ưu tú trong đàn, lớn nhanh, khỏe mạnh, năng suất ổn định. + Chọn thỏ đực giống Chọn thỏ đực không có quan hệ huyết thống với thỏ cái để ghép tạo gia đình. Thỏ nhanh nhẹn, lông bóng mượt, tính đực hăng, hiệu quả phối giống cao.

1.3 Phối giống

Để tránh đồng huyết, không phối thỏ đực với thỏ cái cùng gia đình * Đặc điểm động dục – Thỏ bắt đầu động dục lúc 4-5 tháng tuổi – Chu kỳ động dục 12-18 ngày – Thòi gian động dục kéo dài 2-3 ngày – Khi thỏ động dục, niêm mạc âm hộ sưng tấy, màu đỏ tươi và ướt * Phối giống trực tiếp – Khi phát hiện thỏ cái động dục thì mang thỏ cái đến lồng thỏ đực cho chúng giao phối. – Giao phối được: con đực ngã lăn cạnh con cái, kêu lên, lông quanh âm hộ thỏ cái thấm ướt. – Không giao phối được: con cái chạy trốn, nằm áp mông, cụp đuôi xuống sàn chuồng.

2. Chồng trại

Tùy hình thức chăn nuôi thỏ mà làm chuồng cho phù hợp, tạo điều điện quản lý, bảo vệ và để thỏ phát triển

2.1 Yêu cầu kỹ thuật của chuồng nuôi

– Tránh mưa, gió lùa, ánh nắng chiếu trực tiếp – Khô ráo, rậm và mát mẻ, cách ly gà vịt và những vật nuôi dễ mắc bệnh cầu trùng – Đủ kín và chắc để chống thú dữ tấn công thỏ

2.2 Yêu cầu kỹ thuật của lồng nuôi

– Vật liệu: bằng tre, gỗ, sắt hoặc inox – Thỏ không chi lẫn đàn và tránh được chuột – Bền vững, chắc chắn, rẽ tiền và thuận tiện

3. Thức ăn

3.1. Thức ăn xanh

– Các loại cỏ, lá cây như: lá chuối, lá dâm bụt, lá sắn dây, . . . Các loại cỏ tự nhiên, các loại cỏ trồng như: Ghinê, cây keo dậu, . . . – Các phế phụ phẩm nông nghiệp: lá xu hào, lá cải bắp, cải ngọt, day khoai lang, rau muống, . . .

3.2. Thức ăn tinh

– Thức ăn viên công nghiệp – Thức ăn hỗn hợp tự phối chế (tính cho 100kg) + Bột ngô: 37kg + Cám gạo/cám mỳ: 30kg + Bột sắn: 15kh + Bột đậu tương: 15kg + Bột khoáng: 3kg

3.3 Thức ăn củ quả:

Bao gồm: bí đỏ, khoai lang, xu hào, . . .

4. Chăm sóc, nuôi dưỡng

4.1. Chăm sóc

– DỌn vệ sinh chuồng trại thường xuyên, bảo đảm chuồng nuôi luôn sạch sẽ, mát mẻ – Di chuyển thỏ nhẹ nhành, đặc biệt trong thời gian thỏ mẹ mang thai và thời kỳ sơ sinh – Kiểm tra thỏ hàng ngày, phát hiện động dục và trở dạ cũng như những biểu hiện bệnh tật – Chuẩn bị ổ đẻ cho thỏ, ghi phiếu theo dõi

4.2 Nuôi dưỡng

– Thức ăn phải sạch, không ẩm ướt, thối úa – Cung cấp đầy đủ nước uống cho thỏ

5. Phòng và trị bệnh

* Phòng bệnh bại huyết Tiêm vắc xin bại huyết cho thỏ con lúc 2 tháng tuổi, tiêm định kỳ 6 tháng 1 lần cho thỏ sinh sản

* Bệnh ghẻ

– Biểu hiện: thỏ ngứa ngáy, vẩy dầy lên, khô cứng lại tập trung ở tai, chân và mũi.

– Điều trị: dùng Ivermectin 0,7 ml/3kg thể trọng, dùng Deextomax 0,1ml/3kg thể trọng.

* Bệnh cầu trùng

– Biểu hiện: thường xuất hienj trong điều kiện vệ sinh kém. Thỏ xù lông, kém ăn, phân lỏng có màu xanh. Thỏ sốt nhẹ, chảy đước mũi, dãi.

– Phòng bệnh: vệ sinh, sát trùng chuồng trại, thuốc Anticoc, HanE3 bằng 1/2 liều điều trị.

– Trị bệnh: thuốc Antico, HanE3: 0,1-0,2g/Kg thể trọng.

Chia sẻ: