Làm giàu từ dừa xiêm lùn

lam giau tu dua xiem lun amp

Những vườn dừa xiêm lùn cao 0,5-1m rất tươi tốt và cho quả sai, được thương lái tìm về tận nơi thu mua với giá 8.000 đồng mỗi quả mà không có để bán.

Cách đây 5 năm, ông Lê Xuân Bá (xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn) mua giống dừa xiêm lùn da xanh ở miền Nam với giá 30.000 đồng một cây về trồng tại vùng cát ven biển Hoài Nhơn.

Giờ đây, với vườn dừa 150 cây, mỗi tháng, ông Bá thu hoạch khoảng 300 quả với giá bán tại gốc dao động từ 8.000 đến 15.000 đồng một quả.

“Quả dừa nằm chi chít oằn xuống, cách mặt đất từ 0,5 đến 1m, chỉ cúi người là hái được. Vừa rồi, tôi mới bán được 300 quả với giá 8.000 đồng mỗi trái. Đến năm thứ 6 trở đi, tôi ước tính mỗi tháng bán ra ít nhất cũng 1.000 quả, lúc đó mới có lãi lớn”, ông Bá nói chắc nịch.

Xuống giống chậm hơn vườn dừa ông Bá một năm, nhưng trong số 130 cây dừa xiêm lùn da xanh của ông Nguyễn Văn Dậu đã có hơn 70% cây cho quả.

Trước khi trồng, ông Dậu tiến hành đào hố, không cho rễ tạp ăn chất dinh dưỡng của cây.

Trong năm trồng đầu tiên, gió biển thổi mạnh vào, nồng độ muối lớn nên lá dừa bị cháy, héo. Vì vậy, ông Dậu phải dùng nước ngọt để rửa cho cây phát triển.

Ông cho biết: “Lúc mới trồng ai cũng bảo tôi bị ‘khùng’ khi đổ hơn 100 triệu đồng trồng dừa ven biển, nhưng giờ tôi đã thành công. Một đến hai năm tới, việc cho trái mới thật sự ổn định với dự kiến từ 150 đến 200 quả một cây mỗi năm”.

Thay vì chọn nước giải khát có ga để uống khi đánh bắt trên biển, hiện nay ngư dân chọn dừa xiêm lùn. Vì vậy, thương lái tìm khắp nơi nhưng vẫn hiếm hàng.

Thu mua tại vườn giá 8.000 đồng một quả nhưng ông Dậu chỉ mới có khoảng 200 quả để bán, vẫn còn gần 200 trái đang chờ thu hoạch.

Chia sẻ: