Làm giàu từ HOA SỨ

Cây sứ thuộc nhóm cây mọng nước, thân cành mềm mại, thích nghi với nhiều vùng đất và chịu được khí hậu nắng nóng khắc nghiệt. Diện tích trồng cây sứ không tốn nhiều đất và có thể trồng được ở nhiều địa thế khó khăn, đầu tư cho cây giống cũng không nhiều.
Không chỉ phục vụ thị trường cây cảnh trong nước, người trồng hoa sứ đã bắt đầu đưa cây hoa sứ sang thị trường nước ngoài mang lại hiệu quả kinh tế cao. Và không ít nông dân TPHCM giàu lên nhờ nghề trồng hoa sứ.

Điển hình là Câu lạc bộ (CLB) Hoa sứ xã Hưng Long (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đi tiên phong về mô hình trồng cây sứ cảnh để bán ở thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ông Trương Văn Phượng, chủ nhiệm CLB Hoa sứ chia sẻ về cái duyên với cây hoa sứ: “Trong một lần về thăm vườn hoa ở Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp), tôi đã được nhiều nghệ nhân chơi hoa kiểng giới thiệu về mô hình trồng cây sứ cảnh cho hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, tôi đã học hỏi kinh nghiệm, sau đó quay trở về xã Hưng Long mạnh dạn đi tiên phong về mô hình trồng cây sứ cảnh.”

lam giau tu hoa su amp

Ông Trương Văn Phượng chủ vườn hoa sứ Ba Đô
Nhiều hộ dân trong xã và các quận huyện trong thành phố nhận thấy mô hình trồng sứ có thể thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đã chung niềm đam mê cùng với ông Phượng thành lập CLB hoa sứ xã Hưng Long vào tháng 8/2008.

Sau gần 7 năm phát triển, đến nay, CLB có 43 thành viên tham gia, canh tác trên 3ha đất vườn với hơn 100 giống hoa sứ quý hiếm như: sứ quý ngọc, kachusa, sứ siêu sao, sứ vennus, kim cương, bạch tuyết, zinzay, lasvegas… trong đó thế mạnh của CLB là trồng các loại hoa sứ Thái Lan.

Kỹ thuật lai thụ phấn cho cây sứ tuy đơn giản nhưng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm thì mới cho ra giống sứ theo ý muốn.
Ông Nguyễn Huỳnh Long, thành viên lâu năm trong CLB hoa sứ chia sẻ: “Để lai tạo ra được nhiều giống hoa mới lạ, nhiều màu sắc, người trồng thường cắt và ghép mô từ các loại sứ khác. Kỹ thuật lai tạo cũng đơn giản, nhẹ nhàng, chỉ cần hướng dẫn qua là có thể thực hiện được, khi cắt ghép cây sứ nên chọn mùa nắng, không nên ghép vào tháng mưa nhiều vì trời lạnh, sẽ bị ảnh hưởng xấu ”.

Ông Nguyễn Huỳnh Long, thành viên trong CLB hoa sứ đang lai thụ phấn cho hoa sứ để cho ra giống hoa theo ý muốn.
Nắm bắt được nhu cầu thị trường của người chơi hoa sứ, đặc biệt là các loài sứ Thái. Nhiều năm qua CLB đã cử người sang Thái Lan học tập kinh nghiệm trồng, cách ghép cây và mua nhiều loại cây sứ Thái mang về làm giống. Đến nay, CLB đã lai tạo ra nhiều loại sứ Thái độc đáo với nhiều tên gọi như: Baby Girl, Lasting Kiss, Thanh Phương, Tân Bạch…được thị trường rất ưu chuộng. Hoa sứ của CLB đã tham gia nhiều cuộc trưng bày triển lãm và có mặt trên nhiều tỉnh thành trong cả nước, từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, các tỉnh miền Tây, miền Trung và Hà Nội.

Nhiều kiểu mới và độc của cây sứ được thành viên CLB thể hiện
Mỗi năm, CLB Hoa sứ xã Hưng Long cung ứng ra thị trường trong nước khoảng 50.000 cây sứ. Giá bán một chậu hoa sứ từ vài trăm nghìn cho đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng, cây sứ để càng lâu năm giá trị lại càng cao. Thu nhập bình quân hằng năm của các thành viên trong CLB trên hai trăm triệu đồng, nhờ đó mà nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Năm 2013, CLB đã xuất được lô hàng sang Nhật Bản 1000 gốc sứ Thái, và đang có kế hoạch xuất sang các nước châu Á trong thời gian tới.

Để hiểu rõ hơn về Hoa Sứ và kỹ thuật trồng hoa sứ. Chúng ta cùng gặp gỡ qua chương sinh sinh ra từ làng của VTV6 với chủ đề : “Làm giàu từ hoa sứ”

Chia sẻ: