Tỷ phú nhờ . . . “Nữ hoàng sắc đẹp”

ty phu nho hoa lan amp

Hoa Phong lan – loài hoa được mệnh danh là “Nữ hoàng sắc đẹp”. Nó không chỉ đẹp mà còn giúp bao nhiêu người đổi đời không ít trong số đó trở thành tỷ phú.

1. Hoa Lan

Hoalan, hay phong lan, cây hoa lan, cây bông lan, cây lan… (tên khoa học: Orchidaceae) là một họ thực vật có hoa, thuộc bộ Măng tây, lớp thực vật một lá mầm. Họ Orchideceae là một trong những họlớn nhất của thực vật và có các thành viên mọc trên toàn thế giới, ngoại trừ châu Nam Cực; có cây hoa lan sống dưới mặt đất và chỉ nở hoa trên mặt đất cũng như có cây hoa lan sống tại vùng cao nguyên của dãy Himalaya; hoa lan có thể tìm thấy tại các vùng có khí hậu nhiệt đới như trong rừng già của Brasil đến các vùng có tuyết phủ trong mùa đông như tại bình nguyên của Manitoba, Canada; hoa lan có loại mọc trong đất (terrestrial), có loại mọc trên cây cao (epiphyte) và có loại mọc trên đá (lithophyte).

Hoa Lan Việt Nam rất phong phú về hình dạng va màu sắc, nhiều họ thuộc loài quí hiếm cần bảo vệ. Các nhà khoa học chia hoa Lan thành 2 nhóm: Phong Lan và Địa Lan.

– Phong Lan là loài sống gửi nhờ vào thân cây cao ẩm mục ở trong rừng hoặc trên núi cao.

– Địa lan sống nhờ đất ở nơi bờ suối, sườn núi hay mặt đất dưới tán rừng ẩm ướt.

2. Tỷ phú nhờ hoa lan

Phong lan – loài hoa được mệnh danh là “Nữ hoàng sắc đẹp”. Tuy nhiên, cứ nhắc đến cái tên hoa Phong Lan thì nhiều người đều biết đây là một loài hoa khó trồng, khó chăm sóc, đặc biệt là nếu trồng ở quy mô lớn. Nhưng với anh Vi Hồng Trọng – xã Hy Cương – TP. Việt Trì – Tỉnh Phú Thọ – điều đó hoàn toàn có thể và anh đã trở thành tỷ phú nhờ vào “Nữ hoàng sắc đẹp” này.

Với sự kiên trì, tỉ mỉ, anh Trọng đã bảo tồn, nhân giống và gây trồng được 4000 giỏ lan rừng lớn nhỏ với 150 loài giống lan thuộc 6 chi: Lan Giáng Hương, Lan Lọng, Lan Hoàng Thảo, Lan công nghiệp, Lan Hài, Lan Kiến. Trong đó, có nhiều loài lan quý như lan kiếm xích ngọc 5 cánh trắng, Phi điệp 5 cánh trắng, giáng hương đuôi cáo trắng,  hoàng thảo hương valy 5 cánh trắng…Toàn bộ số phong lan rừng ở đây đều là nguồn lan anh Trọng sưu tầm từ nhỏ rồi nhân giống mở rộng.

Với số lan rừng phong phú, mỗi tháng anh Trọng cung cấp ra thị trường cả nước 100 giỏ phong lan với giá trung bình 1,5 triệu đồng/giỏ, có những giỏ lên tới 15-25 triệu đồng. Với nguồn thu đều đặn này, anh đã trở thành tỷ phú phong lan.

Cùng làm quen với anh Trọng qua chương trình Sinh ra từ làng của VTV6 với chủ đề: “Người sở hữu “nữ hoàng sắc đẹp””

3. Kỹ thuật trồng hoa lan

Hiện nay, cứ nhắc đến cái tên hoa Phong Lan thì ai nấy đều cho rằng đây là một loài hoa khó trồng, khó chăm sóc. Chỉ một chút sơ hở nhỏ cũng có thể giết chết cây hoa vừa đẹp vừa quý. Nếu đem so cách trồng hoa Phong Lan với cách trồng hoa Hồng, hoa Cẩm chướng thì cũng dễ trồng như nhau.

Khi trông Phong lan, cũng như các giống hoa khác ta cần chú ý đến các yếu tố cơ bản để cây hoa lan phát triển tốt & nở hoa là: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, gió. Tùy vào từng thời điểm cây hoa lan còn nhỏ, hay chuẩn bị ra hoa mà có cách bón phân cũng khác nhau như cây đang phát triển cần bón phân có nồng độ: Nitơ, Photpho nhiều; chuẩn bị ra hoa cần nồng độ Kali nhiều hơn. Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm các khoáng vi lượng như: Cu, Fe, Zn, Mg, S, B, Mo v.v…để cây phát triển tốt chống chịu sâu bệnh.

Chăm sóc:
+ Ánh sáng cho giàn lan, bạn nên làm mái che để có ánh sáng râm mát.
+ Tưới nước ngày nắng 2 lần vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tưới theo dạng phun sương. Ngày mưa có thể không cần phải tưới.
+ Phân bón nên mua loại phân pha chế sẵn (có cả N-P-K và khoáng vi lượng) để bón cho lan.
Mỗi tuần 1 lần. Nên bón tưới theo dạng phun sương.
Chú ý là bạn chỉ nên bón phân cho lan vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.
Tuyệt đối không nên bón vào lúc trưa nắng gắt.

Nhân giống – tách chiết:
+ Loại đơn thân như Aerides(Giáng Hương), Renanthera, Mokara… cây lớn, khỏe bạn có thể cắt ra chừng 3 tầng lá của thân để nhân giông.
+ Loại đa thân như Dendrobium, Cymbidium, Oncidium, Catleya… bạn chọn chậu nào khỏe cứ cắt ra mỗi 3 giả hành thành 1 cây để nhân giống. Đối với loài Dendrobium bạn còn có thể nhân giống = cách tách chiết cây con mọc ra từ các giả hành (cây keiki).

Tutimviec.com chúc bạn thành công!

Chia sẻ: