Tỷ phú trẻ . . . “Vua Hàu” Long Sơn

ty phu tre vua hau long son amp

Hàu là một hải sản nhiều chất dinh dưỡng nổi tiếng vùng Long Sơn – Vũng Tàu. Và một tỷ phú trẻ đã sinh ra từ đó!

Hàu (hay còn gọi là hào, hầu) là loài động vật nhuyễn thể thuộc nhóm thân mềm hai mảnh, vỏ trong, thuộc họ hàng nghêu, sò nhỏ sống ở bờ biển, ở các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông… Thịt hàu rất ngon và ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng, có chứa protein, glucid, chất béo, kẽm, magiê, canxi,…

Hàu là một hải sản nhiều chất dinh dưỡng và được chế biến đa dạng thành nhiều món ăn ngon. Ở miền Đông Nam bộ, nhắc đến hàu là nói đến xã đảo Long Sơn, cách TP. Vũng Tàu khoảng 20 km. Hàu ở đây rất ngon và rẻ, khách có thể mua về chế biến tùy khẩu vị, hoặc thưởng thức tại chỗ, ngon nhất là món hàu nướng và hàu chấm mù tạt.

Vũng Tàu, hơn 70% hộ dân làm nghề nuôi hàu, có nhiều bậc “lão làng”, những người trẻ tuổi là rất hiếm. Trong giai đoạn hiện nay, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra thường xuyên, nguồn nước ô nhiễm, nhiều người nuôi hàu gặp khó khăn, thậm chí phá sản. Nhưng với những con hàu đó, hoàn cảnh đó vẫn tạo nên một tỷ phú trẻ, Nguyễn Văn Bước – tuổi 31 – anh đã là ông chủ của hơn 2ha hàu với chất lượng tốt, nổi tiếng khắp cả nước.

Chúng ta cùng gặp anh Bước và học cách làm giàu từ những con hàu qua chương trình Sinh ra từ làng của VTV6 với chủ đề “Học cách làm giàu của “vua Hàu” Vũng Tàu”

Để biết thêm về hàu, chúng ta cũng đến với các món ăn đầy hương sắc vị được những con hàu.

Hàu được nướng với phô mai hoặc với mỡ hành đều là những món tuyệt ngon. Trước tiên, để nguyên con hàu trên vỉ rồi đặt lên bếp than. Sau 2 đến 3 phút hàu sẽ tự hé miệng. Lúc này, tách vỏ hàu rồi cho một miếng phô mai lên thân hàu hoặc chan mỡ hành lên thân hàu. Khi mùi thơm ngọt tỏa ra, gỡ hàu ăn kèm với rau thơm hoặc rau răm. Vịt ngọt từ thịt hàu, béo ngậy bùi bùi từ phô mai, mỡ hành hòa quyện khó quên trên đầu lưỡi.

Tutimviec.com chúc các bạn thành công!

Chia sẻ: